"Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng"

Thời sựThứ Hai, 10/01/2011 02:27:00 +07:00

(VTC News) - Trả lời một PV nước ngoài, ông Đinh Thế Huynh nói: "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng".

(VTC News) - Trả lời câu hỏi của một phóng viên nước ngoài tại cuộc họp báo thông báo về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đồng chí Đinh Thế Huynh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định: "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng".

Như tin đã đưa, sáng 10/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Tại hội nghị, đại diện BTC họp báo cho biết, chủ đề của Đại hội là: "Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Phóng viên hãng thông tấn AP đặt câu hỏi cho Ban tổ chức họp báo (Ảnh: Phạm Thịnh). 

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài, "Việt Nam có đa nguyên đa đảng hay không?", đồng chí Đinh Thế Huynh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định: "Việt Nam chúng tôi không có nhu cầu đa nguyên đa đảng, và dứt khoát không đa nguyên đa đảng. Điều đơn giản là Việt Nam đã có lúc đa đảng; tức là năm, 1946 khi chúng tôi Tổng tuyển cử lần đầu tiên thì cũng đã có mấy đảng tham gia. Nhưng khi thực dân Pháp quay lại xâm lược đất nước chúng tôi thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân Việt Nam kháng chiến để bảo vệ tổ quốc. Và bây giờ thì Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc".

Về đối ngoại, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong hội nhập quốc tế; nâng cao vị thế của đất nước; vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên nước ngoài, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định: "Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng" (Ảnh: Phạm Thịnh).

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Người Lao động về tỷ lệ số dư so với số lượng bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XI là bao nhiêu, đại diện tổ chức họp báo cho biết, tại Đại hội Đảng các cấp số dư trong danh sách bầu Ban chấp hành là 15%, Ban Thường vụ ít nhất 20%. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cũng vậy, sẽ giới thiệu số dư ít nhất 15% so với tổng số được bầu vào Ban chấp hành trung ương Đảng.

Trước câu hỏi của một phóng viên về việc, Hội nghị Trung ương 15 kết thúc ngày 9/1 đã thông qua phương án nhân sự trình Đại hội Đảng XI, vậy Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh có nằm trong danh sách giới thiệu vào BCH Trung ương khóa tới hay không, ông Trần Lưu Hải, thay mặt Ban tổ chức họp báo cho biết, theo quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư không làm quá 2 nhiệm kỳ. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã làm 2 nhiệm kỳ và tuổi cũng cao (71 tuổi) nên đồng chí không tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những góp ý của nhân dân vào Văn kiện Đại hội sẽ được tiếp thu như thế nào, đồng chí Nguyễn Văn Thạo, Phó Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, trong một tháng rưỡi lấy ý kiến nhân dân về các văn kiện trình đại hội XI đã nhận được hàng vạn ý kiến tâm huyết. Việc tiếp thu ý kiến nhân dân đã được các cơ quan của Đảng tổng hợp và báo cáo tại Hội nghị trung ương 14.

"Tất cả ý kiến xác đáng, có chất lượng đều được tiếp thu nghiêm túc" - Đồng chí Nguyễn Văn Thạo nhấn mạnh.

Về câu hỏi của một phóng viên nước ngoài, vụ Vinashin được đưa ra xem xét thế nào tại Đại hội XI, đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Vinashin không phải chủ đề được đưa ra thảo luận tại Đại hội tới.

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chào mừng và cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của các nhà báo trong nước và quốc tế dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam và cho sự phát triển của đất nước Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm báo chí, các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đưa được nhiều thông tin bổ ích, cần thiết, chính xác, kịp thời, sinh động tới đông đảo công chúng trong cả nước và bạn bè quốc tế.

P.Hùng

(lược ghi)

“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UHgửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.


Bình luận
vtc.vn