Việt Nam khẳng định nỗ lực bảo vệ quyền người khuyết tật

Thế giớiThứ Năm, 20/03/2014 06:11:00 +07:00

(VTC News) -Trong những năm qua, dù còn hết sức khó khăn, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn luôn quan tâm và nỗ lực rất cao để hỗ trợ những người khuyết tật.

(VTC News) -Trong những năm qua, mặc dù còn hết sức khó khăn, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn luôn luôn quan tâm và nỗ lực rất cao để hỗ trợ những người khuyết tật.

Ngày 19/3, tại khóa họp lần thứ 25 diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tiến hành một số hoạt động quan trọng liên quan đến quyền của một số nhóm xã hội yếu thế, gồm Phiên đối thoại với chuyên gia độc lập về các vấn đề thiểu số và Phiên thảo luận thường niên về quyền của người khuyết tật.
Trong phát biểu của mình, đại diện Việt Nam đã hoan nghênh đóng góp của chuyên gia độc lập và nỗ lực của các cơ quan Liên hợp quốc cũng như chính phủ các nước trong việc chống phân biệt đối xử và bất bình đẳng, cũng như những tác động tới việc thụ hưởng các quyền cơ bản của các nhóm dân tộc thiểu số.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại một phiên họp. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN) 

Đại diện Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng nhiệm vụ của các cơ chế liên quan của Liên hợp quốc trong lĩnh vực này là thúc đẩy đối thoại và hợp tác nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của các cộng đồng thiểu số và đóng góp vào cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc.
Đồng thời, đại diện Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là quan tâm, bảo vệ và thúc đẩy các quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng thiểu số về mọi mặt đời sống trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết cùng tiến bộ giữa tất cả các cộng đồng sắc tộc.
Đại diện Việt Nam khẳng định hệ thống chính sách, pháp luật chung của Việt Nam cũng được xây dựng theo hướng bảo đảm các chính sách phát triển kinh tế-xã hội có tính tới những nhu cầu của các cộng đồng thiểu số.
Từ năm 2006 đến nay, có khoảng 160 văn bản pháp luật được ban hành theo hướng này.
Năm 2013, Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 đã được phê duyệt và triển khai với mục tiêu là phấn đấu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các cộng đồng dân tộc dựa trên phát triển bền vững và phát huy giá trị văn hóa.
Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số, nhất là thông qua giáo dục.
Từ năm 2012, 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số đã được đưa vào giảng dạy tại 32 tỉnh, thành.
Với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đang triển khai thí điểm giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của các dân tộc thiểu số tại một số tỉnh, thành và xây dựng kế hoạch sớm mở rộng mô hình này.
Tại Phiên thảo luận về quyền của người khuyết tật, đại diện đoàn Việt Nam hoan nghênh các cơ quan Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã quan tâm, hỗ trợ người khuyết tật tham gia bình đẳng và hưởng thụ các quyền trong cuộc sống, nhất là quyền giáo dục.
Trong những năm qua, mặc dù còn hết sức khó khăn, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vẫn luôn luôn quan tâm và nỗ lực rất cao để hỗ trợ những người khuyết tật, tạo điều kiện cho họ hưởng thụ ngày càng tốt hơn các quyền con người, trong đó có quyền về giáo dục.
Hiện nay, Việt Nam vẫn còn tiếp tục phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh để lại với tỷ lệ người khuyết tật cao.
Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của các nước, các tổ chức quốc tế nhằm tạo điều kiện để những người khuyết tật có thể hưởng thụ tối đa các quyền con người, đặc biệt là quyền về giáo dục.
Đại diện Việt Nam cũng tái khẳng định các cam kết và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ, thúc đẩy bảo vệ quyền của người khuyết tật, trong đó có việc tham gia Công ước Liên hợp quốc về Người khuyết tật, việc thông qua luật và Đề án giai đoạn 2010-2020 về hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam.
Khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Việt Nam đã giới thiệu 14 cam kết tự nguyện, trong đó có những cam kết quan trọng như Việt Nam sẽ xây dựng các cơ chế chính sách, tăng cường nguồn lực nhằm bảo đảm an sinh xã hội và các quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, trong đó có các cộng đồng dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em; sớm hoàn thành thủ tục phê chuẩn Công ước về Quyền của người khuyết tật.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !