• Zalo

Việt Nam: Khan hiếm nước tới mức căng thẳng

Thời sựThứ Ba, 20/03/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Nước sẽ quyết định tương lai lương thực của chúng ta – tuy nhiên, nguồn tài nguyên quý giá và hữu hạn này lại đang đối đầu với nguy cơ suy thoái.

(VTC News) - Nước sẽ quyết định tương lai lương thực của chúng ta – tuy nhiên, nguồn tài nguyên quý giá và hữu hạn này lại đang đối đầu với nguy cơ suy thoái.

Nguồn nước của Hậu Giang cũng đang chịu những sức ép rất lớn từ quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tếxã hội (Ảnh: Internet). 
Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai, Việt Nam hiện được xếp vào nhóm quốc gia có tài nguyên nước vào loại trung bình trên thế giới nhưng ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững như: sự phụ thuộc vào các nguồn nước quốc tế, phân bố nguồn nước không đồng đều giữa các vùng và các mùa trong năm, gia tăng dân số và phát triển kinh tế - xã hội, suy thoái tài nguyên nước do khai thác sử dụng không hợp lý, thiên tai, biến đổi khí hậu…

Cũng theo ông Lai, việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý và thiếu bền vững đã và đang là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy thoái tài nguyên nước, cả về số lượng và chất lượng. Chính vì vậy, tình trạng khan hiếm, mâu thuẫn và tranh chấp nguồn nước đã và đang xảy ra ở một số nơi, tại một số thời điểm (đặc biệt là trong mùa khô), và đôi khi đã tới mức căng thẳng.

Ngày Nước thế giới (22/3 hàng năm) năm nay kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Thông điệp của ngày nước thế giới năm nay không chỉ là nước mà còn gắn với nội dung thiết yếu là lương thực.

Theo đó, trong vài thập kỷ tới nền nông nghiệp của thế giới sẽ phải tìm cách gia tăng gần gấp đôi sản lượng để đảm bảo đủ lương thực và dinh dưỡng cho 9 tỷ người vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta phải có đủ khả năng tìm ra những giải pháp hữu hiệu để đảm bảo quản lý và sử dụng khôn khéo, bền vững một trong những nguồn tài nguyên quý giá và hữu hạn nhất trên hành tinh chúng ta là tài nguyên nước.

“Khi nguồn nước không được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và thời gian thì sẽ không thể duy trì được an ninh lương thực, có nghĩa là tình trạng nghèo đói sẽ vẫn tiếp diễn, kèm theo đó là những bất ổn về chính trị và xã hội” – ông Lai nhấn mạnh.

Nước sẽ quyết định tương lai lương thực của chúng ta! Đây cũng chính là thông điệp mà Liên hợp quốc muốn chuyển tải thông qua chủ đề của Ngày Nước thế giới năm nay – “Nước và An ninh lương thực”.

Bộ TNMT chọn TP. Vị Thanh (Hậu Giang) là địa phương tổ chức các hoạt động chính kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm nay vì tính phù hợp cao với chủ đề mà LHQ đã lựa chọn. Theo đó, nguồn nước của Hậu Giang cũng đang chịu những sức ép rất lớn từ quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế xã hội trong đó có một phần sức ép đáng kể đến từ khu vực đô thị bao gồm TP Vị Thanh và các thị trấn, thị tứ. Do vị trí và điều kiện tự nhiên, Hậu Giang cũng được đánh giá là địa phương có mức độ dễ bị tổn thương cao trước những tác động của BĐKH, nước biển dâng và các loại hình thiên tai như lũ lụt và xâm nhập mặn…

Lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới năm 2012 được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22/3/2012 với Chương trình Lễ mít tinh Kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2012, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nước và An ninh lương thực”, Chương trình Đua ghe ngo hưởng ứng Ngày Nước thế giới...

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !