• Zalo

Việt Nam hợp tác chiến lược với New Zealand về giáo dục trong giai đoạn mới

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 22/07/2020 16:12:51 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam và Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) ký kết Kế hoạch hợp tác chiến lược về giáo dục giai đoạn 2020 – 2023.

Việc ký kết văn bản trên đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand, thúc đẩy mạnh mẽ việc giao lưu tri thức, trao đổi sinh viên cũng như phát triển các kỹ năng tương lai thông qua nhiều sáng kiến giáo dục.

Theo đó, bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược 2020 – 2023 sẽ triển khai các sáng kiến ở nhiều lĩnh vực giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam, bao gồm chương trình liên kết ở bậc đại học, mô hình giáo dục cấp tiến về đào tạo trực tuyến và đào tạo kết hợp tăng cường hợp tác giữa các trường trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh, cũng như các chương trình kết nối cựu du học sinh.

Việt Nam hợp tác chiến lược với New Zealand về giáo dục trong giai đoạn mới - 1

Lễ ký kết Kế hoạch Hợp tác Chiến lược 2020 – 2023 giữa Việt Nam và New Zealand.

Trong đó, các mô hình giáo dục cấp tiến về đào tạo trực tuyến và đào tạo kết hợp là đặc biệt cần thiết đối với việc tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước trong bối cảnh hậu COVID-19.

New Zealand tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu giáo dục của thế kỉ 21, hướng tới đào tạo một thế hệ sinh viên tốt nghiệp được trang bị tốt về kiến thức, kiện toàn các kỹ năng cần thiết để sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu mới của thị trường toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

Ông Grant McPherson, Tổng Giám đốc Điều hành, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) cho biết, việc tái ký bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược là cơ hội then chốt để thúc đẩy mối quan hệ đối tác giáo dục lâu dài giữa New Zealand và Việt Nam.

Trong bối cảnh phức tạp do đại dịch COVID-19 đặt ra, chúng tôi vẫn rất hy vọng chào đón các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đến New Zealand khi việc đi lại giữa các nước được nối lại một cách an toàn, đặc biệt là thông qua những sáng kiến giáo dục như Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) hay Học bổng Chính phủ New Zealand bậc sau Đại học (NZS).

Chúng tôi cam kết tìm kiếm các phương thức sáng tạo để vun đắp cho quan hệ giáo dục giữa hai nước, trong đó bao gồm những mô hình giáo dục cấp tiến như đào tạo trực tuyến và đào tạo kết hợp (blended learning)”, ông McPherson nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, sau 15 năm kể từ khi Thỏa thuận hợp tác giáo dục đầu tiên giữa Việt Nam và New Zealand (năm 2004), đã có thêm 2 bản kế hoạch chiến lược hợp tác về giáo dục giữa hai nước đã được thực hiện.

Theo đó, việc tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đã củng cố mối quan hệ sâu sắc và sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy các mục tiêu của cả 2 nước nhằm phát triển nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh kế hoạch được ký kết lần này đúng vào dịp kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao 45 năm giữa Việt Nam và New Zealand cũng góp phần quan trọng trong sự hợp tác hai quốc gia.

Việt Nam hợp tác chiến lược với New Zealand về giáo dục trong giai đoạn mới - 2

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam ký bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược về Giáo dục giai đoạn 2020 – 2023.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews bày tỏ tin tưởng về bản Kế hoạch Hợp tác Chiến lược được tái ký vào năm 2020 – năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam.

2020 là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tôi tin rằng bản Hợp tác Chiến lược về Giáo dục sẽ là một nền tảng hiệu quả để đưa quan hệ hợp tác giáo dục của Việt Nam và New Zealand tiến xa hơn, thành công triển khai các chương trình mang lại lợi ích thiết thực cho học sinh sinh viên hai nước", bà Wendy Matthews nói.

New Zealand hiện đứng đầu trong khối các quốc gia nói tiếng Anh và đứng thứ ba thế giới về hệ thống giáo dục chuẩn bị kỹ năng cho tương lai, theo bảng Xếp hạng Chỉ số Giáo dục cho Tương lai 2019. New Zealand cũng liên tục nằm trong top 3 toàn cầu kể từ khi bảng xếp hạng này được công bố lần đầu tiên vào năm 2018.

Tính đến năm 2018, có hơn 2.700 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand, trong đó, có 600 học sinh trung học, đạt tăng trưởng 40% so với cùng kì năm trước đó. Thống kê cũng cho thấy số lượng sinh viên Việt Nam tại các trường đại học New Zealand đã tăng 8% so với cùng kì năm trước.

New Zealand cũng có chương trình Học bổng của Thủ tướng dành cho sinh viên trao đổi ở khu vực Châu Á (Prime Minister’s Scholarships for Asia) được khởi động từ năm 2013. Tính đến nay đã có 143 sinh viên New Zealand chọn Việt Nam làm điểm đến để thực tập và nghiên cứu.

Hạ Hạ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin