Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của G7 về vấn đề Biển Đông

Thế giớiThứ Năm, 02/06/2016 16:58:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ ngoại giao, ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoang nghênh tuyên bố về Biển Đông được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển G7.

Các nhà lãnh đạo G7 tuyên bố tất cả các nước cần tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, khẳng định mọi tuyên bố chủ quyền phải phù hợp với luật pháp quốc tế; đồng thời thúc giục các nước liên quan trong tranh chấp không thực hiện "những hành động đơn phương có thể khiến căng thẳng gia tăng", không sử dụng "vũ lực hoặc cưỡng ép" nhằm thúc đẩy, củng cố các tuyên bố chủ quyền.

lanh dao g7

 Các lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản vừa qua

Liên quan đến tuyên bố này của G7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói:

"Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của G7 về các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982.

Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục có đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương".

Trong khi đó, dù tuyên bố trên không nêu cụ thể quốc gia nào, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã lên tiếng chỉ trích gay gắt nội dung tuyên bố. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 27/5 nói Bắc Kinh "vô cùng không hài lòng" về tuyên bố chung của hội nghị G7.


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn