Việt Nam-Hoa Kỳ: Sau hợp tác quân y mở ra triển vọng hợp tác quân sự

Thời sựThứ Tư, 16/09/2015 12:00:00 +07:00

Gần 500 đại biểu đến từ 24 quốc gia vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bàn các vấn đề về "Hợp tác y tế toàn cầu" và tìm cơ hội hợp tác quốc phòng

(VTC News) - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hy vọng, sau những hợp tác về quân y giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ là những cơ hội hợp tác quân sự giữa 2 nước trong thời gian tới.  

Đó là ý kiến phát biểu của ông Jonathan Woodson, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong Hội nghị Trao đổi Quân y Châu Á - Thái Bình Dương ngày 14/9 vừa qua. 

Theo đó, ông Jonathan Woodson đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc cùng tổ chức Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á - Thái Bình Dương (APMHE-2015) và đề cao cơ hội hợp tác giũa các nước trong khu vực về lĩnh vực quân y. 
"Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á - Thái Bình Dương là kết quả của sự nỗ lực trong suốt thời gian qua của 2 nước Việt Nam-Hoa Kỳ. Sự kiện đánh dấu mốc quan trong trong mối quan hệ 2 nước và nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tôi hy vọng, sau những hợp tác về quân y là những cơ hội hợp tác quân sự giữa 2 nước trong thời gian tới", ông Jonathan Woodson, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói.
Việt Nam Hoa Kỳ, hợp tác quân y, quân sự quốc phòng
Chuẩn đô đốc Colin Chinn, Chủ nhiệm Quân y Thái Bình Dương - Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội hợp tác giữa các nước sau sự kiện APMHE-2015 
Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Trung tướng Lê Chiêm, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng: "Hội nghị Trao đổi Quân y châu Á - Thái Bình Dương mang nhiều ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh phi truyền thống đang ngày càng phức tạp, khó lường, xuyên quốc gia.

Giải quyết các thách thức đòi hỏi sự nỗ lực chung của tất cả các nước, trong đó vai trò của lực lượng quân y là rất quan trọng".

Từ đó, Trung tướng Lê Chiêm đề nghị APMHE-2015 cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thế mạnh quân y mỗi nước, tìm ra các lĩnh vực hợp tác thiết thực, hiệu quả, đồng thời nghiên cứu khả năng hỗ trợ các nguồn lực, nhằm thu hẹp khoảng cách về phát triển quân y các nước, cũng như đề xuất các cơ chế, chia sẻ thông tin kịp thời trong việc ứng phó với những thách thức chung.

Việt Nam Hoa Kỳ, hợp tác quân y, quân sự quốc phòng
Trung tướng Lê Chiêm, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện 

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ có 130 báo cáo khoa học được trình bày trong số hơn 200 báo cáo khoa học thuộc các chuyên đề nội khoa, ngoại khoa, bỏng, truyền nhiễm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu thảm họa, chuyển thương, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đào tạo cán bộ - nhân viên quân y, y học cổ truyền, dược và trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến và CNTT trong y học… do các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực quân y các nước thực hiện. 
Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, chuyên môn, các bác sỹ thuộc lĩnh vực y học quân sự các nước đã gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu cơ hội hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực y học quân sự. Đặc biệt, cơ hội hợp tác trong phòng chống thảm họa, dịch bệnh và hỗ trợ nhân đạo, những lĩnh vực liên quan đến an ninh y tế toàn cầu. 
Sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 14/9 đến hết ngày 18/9 với nhiều tham luận khoa học về y học quân sự cũng như ứng phó thảm họa toàn cầu.

Video: Đội tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Đà Nẵng


Xuân Mai

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !