Việt Nam điều tra chống bán phá giá sản phẩm nhựa từ Trung Quốc

(VTC News) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhựa và sản phẩm bằng nhựa (plastic).

Bên cạnh điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhựa và sản phẩm bằng nhựa (plastic) có xuất xứ Trung Quốc, Bộ Công Thương cũng điều tra các sản phẩm tương tự có xuất xứ Thái Lan và Malaysia.

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào 26/4.

Viet Nam dieu tra chong ban pha gia san pham nhua tu Trung Quoc hinh anh 1

 Một số sản phẩm nhựa (plastic) và sản phẩm nhựa làm từ các polymer, propylen (màng BOPP) có xuất xứ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia bị điều tra chống bán phá giá tại Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Bên yêu cầu đã cáo buộc các sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polymer từ propylen (hay còn được gọi là màng BOPP), nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất màng BOPP trong nước.

Theo quy định, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

“Các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật”, Bộ Công Thương khuyến nghị.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá 5 vụ việc đối với các nước trong và ngoài khu vực, chủ yếu trong lĩnh vực thép các loại.

Tủ Trung Quốc bị Mỹ điều tra, Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt

Tủ Trung Quốc bị Mỹ điều tra, Bộ Công Thương cảnh báo doanh nghiệp Việt

Doanh nghiệp Việt đang xuất khẩu hàng tương tự cần lưu ý về khả năng Mỹ điều tra lẩn tránh thuế trong trường hợp hàng không đảm bảo xuất xứ.
 
Dự thảo thông tư Made in Viet Nam vừa được Bộ Công Thương ban hành

Dự thảo thông tư Made in Viet Nam vừa được Bộ Công Thương ban hành

Bộ Công Thương vừa ban hành dự thảo thông tư Made in Vietnam, quy định về cách xác định hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam.
Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU