Việt Nam đặt mục tiêu có miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Tin tứcThứ Sáu, 02/04/2021 11:23:28 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại buổi làm việc với các Đại sứ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản tại Việt Nam ngày 1/4.

Chia sẻ tại buổi làm việc, theo ông Long, vaccine COVID-19 là một trong những ưu tiên của mọi quốc gia hiện nay. Tại Việt Nam, song song với những biện pháp nỗ lực kiểm soát dịch, Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt với vấn đề vaccine phòng COVID-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và khôi phục nền kinh tế.

Với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine COVID-19 để tiêm chủng cho người dân. Cùng với nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, Việt Nam đang tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất vaccine trên thế giới.

Tuy nhiên so với nhu cầu, Việt Nam vẫn còn thiếu lượng vaccine khá lớn. Do vậy Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức, trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận với các nguồn vaccine phòng COVID-19. 

Việt Nam đặt mục tiêu có miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bày tỏ quan điểm về sự kiện lô vaccine COVID-19 hơn 811.000 liều đầu tiên của COVAX Facility về Việt Nam ngày 1/4, ông Long nhấn mạnh cần có một thông báo chung giữa các tổ chức của Liên Hợp quốc (UN) tại Việt Nam. Đặc biệt là WHO, UNICEF và Bộ Y tế về tính an toàn, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19, cũng như về công tác tiêm chủng của Việt Nam. 

“Chúng tôi đã áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo tiêm chủng an toàn vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam. Chúng tôi cũng vui mừng thông báo, đến nay trên 50.000 người thuộc đối tượng ưu tiên trong Nghị quyết 21 đều được tiêm chủng an toàn. Có một số người có phản ứng nặng sau tiêm, tuy nhiên hệ thống y tế của Việt Nam đã xử lý rất hiệu quả và các trường hợp này đều đã bình phục”, ông Long nói.

Ông Long mong muốn phối hợp với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng triển khai các chương trình truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vấn đề tiêm chủng vaccine. Có như vậy mới tăng tốc được kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam. 

“Chúng tôi bày tỏ niềm vui mừng khi được biết sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 nữa sẽ về đến Việt Nam trong tháng 5/2021. Số liều vaccine còn lại, chúng tôi rất mong các tổ chức thuộc UN thúc đẩy để có lộ trình cung ứng phù hợp, ưu tiên trong năm 2021 để có thể bao phủ được tỷ lệ tiêm vaccine tới đông đảo người dân. Đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong năm 2021”, ông Long nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp