Việt Nam đang xác minh tin Trung Quốc triển khai vũ khí trên đảo nhân tạo

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi phóng viên liên quan thông tin Trung Quốc sắp hoàn thành các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông và sẵn sàng triển khai vũ khí tới đây bất kỳ lúc nào.

Trong họp báo chiều 30/3, ông Lê Hải Bình cho biết: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Tuy nhiên Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông".

Viet Nam dang xac minh tin Trung Quoc trien khai vu khi tren dao nhan tao hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. (Ảnh: Tùng Đinh)

Liên quan đến phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Phillippines sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: "Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết bằng biện pháp hòa bình, hữu nghị trên cơ sở luật quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982"

"Đối với tranh chấp liên quan đến 2 bên thì giải quyết thông qua các biện pháp song phương, còn với các tranh chấp liên quan đến nhiều bên, phải có sự tham gia của các bên liên quan", ông Lê Hải Bình cho biết thêm.

Trước đó, trong một báo cáo công bố hôm 27/3, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ nhận định Trung Quốc dường như sắp hoàn thành những công trình quân sự lớn trên 3 đảo nhân tạo phi pháp lớn nhất ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc ngang nhiên xây công trình phi pháp mới ở Hoàng Sa

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.