Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB vào Vịnh Bắc Bộ

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB vào Vịnh Bắc Bộ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/4 ở Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước các thông tin trên mạng xã hội những ngày qua rằng giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc đang hoạt động ở Biển Đông, "đi vào khu vực thềm lục địa của Việt Nam", tại khu vực Vịnh Bắc Bộ, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin như vừa nêu".

Người phát ngôn khẳng định Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển (UNCLOS) 1982. 

Viet Nam dang xac minh thong tin Trung Quoc dua gian khoan Dong Phuong 13-2 CEPB vao Vinh Bac Bo hinh anh 1

Giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB (Đông Phương 13-2 CEPB). (Nguồn: TN)

"2 nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác, và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình vì lợi ích của mỗi nước, hoà bình, ổn định ở khu vực biển Đông", người phát ngôn cho biết thêm. 

Hãng thông tấn Tân Hoa xã hôm 7/4 đưa tin Trung Quốc sẽ đưa giàn khoan sản xuất dầu khí xa bờ lớn thứ hai là Đông Phương 13-2 CEFB vào bồn trũng Yinggehai (Oanh Ca Hải) ở vịnh Bắc Bộ vào ngày 10/4. 

Dongfang 13-2 CEPB là giàn khoan lớn thứ 2 phục vụ khai thác dầu khí xa bờ của Trung Quốc do tập đoàn COOEC Châu Hải đóng.Giàn khoan này nặng 17.247 tấn, tương đương trọng lượng của 10.000 chiếc xe hơi và bao phủ diện tích một sân bóng đá.

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán liên quan vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và hợp tác phát triển trên biển

Việt Nam - Trung Quốc đàm phán liên quan vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và hợp tác phát triển trên biển

Thông tin đàm phán Vòng X Nhóm công tác về Vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và Vòng VII Nhóm công tác bàn bạc về Hợp tác cùng phát triển trên biển Việt Nam – Trung Quốc.
 
Bộ Ngoại giao tiết lộ vị trí của giàn khoan Trung Quốc trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao tiết lộ vị trí của giàn khoan Trung Quốc trên Biển Đông

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết vị trí chính thức của giàn khoan Hải dương 943 của Trung Quốc hiện nay.
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU