• Zalo

Xác minh tin tàu Trung Quốc 35111 di chuyển về phía vùng biển Việt Nam

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 09/01/2020 16:15:00 +07:00

(VTC News) - Việt Nam đang xác minh thông tin tàu Trung Quốc 35111 kéo về phía vùng biển Việt Nam sau nhiều ngày hiện diện ở rìa vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan tới thông tin tàu Trung Quốc 35111 đang kéo về phía vùng biển Việt Nam sau nhiều ngày hiện diện ở rìa vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/1 cho biết Việt Nam đang xác minh thông tin này. 

Bà Hằng khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Xác minh tin tàu Trung Quốc 35111 di chuyển về phía vùng biển Việt Nam - 1

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

"Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của Việt Nam cũng như công ước UNCLOS 1982", người phát ngôn cho biết thêm. 

Theo dữ liệu từ Maritime Traffic, trang web theo dõi hoạt động của các tàu trên biển, ít nhất 2 tàu hải cảnh Trung Quốc cách đây vài ngày xuất hiện ở rìa vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, cách quần đảo Riau của Indonesia khoảng 200km. 

Không quân Indonesia ngày 7/1 điều 4 máy bay chiến đấu ra khu vực quần đảo Natuna để gây sức ép buộc các tàu của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của họ. 

Ông Fajar Adriyanto, phát ngôn viên không quân Indonesia, cho biết 4 chiếc F-16 đang làm nhiệm vụ ở khu vực này, nhưng ông cũng hạ thấp khả năng đối đầu với Bắc Kinh.

Họ đang tuần tra đúng chuẩn để bảo vệ khu vực thuộc quyền chủ quyền của chúng tôi. Việc tuần tra ở Natuna cũng như vậy. Chúng tôi không nhận được lệnh khai chiến với Trung Quốc”, ông Adriyanto cho hay.  

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều