Việt Nam đăng cai Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ hai năm 2020

Thế giớiThứ Tư, 27/11/2019 14:19:00 +07:00

Tại Hội nghị Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất, lãnh đạo sáu nước nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ hai tại Việt Nam trong năm 2020.

Ngày 27/11, tại thành phố Busan diễn ra Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất. Tham dự hội nghị có lãnh đạo hàng đầu của Chính phủ Hàn Quốc và 5 nước khu vực Mekong. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

aNHAT6819

Thủ tướng Nguyễn Xuân PhúcTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ba mục tiêu chính mà hợp tác Mekong-Hàn Quốc cần hướng đến là củng cố môi trường hoà bình khu vực; phát triển kinh tế lấy người dân làm trung tâm, đổi mới-sáng tạo làm động lực chính; và tăng trưởng kinh tế song hành với bảo vệ môi trường và gìn giữ tài nguyên thiên nhiên.

Để đạt được các mục tiêu này, Thủ tướng cho rằng, hợp tác Mekong-Hàn Quốc cần đặc biệt chú trọng phát triển hạ tầng giao thông và công nghệ thông tin. Đề nghị Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại khu vực Mekong, nhất là về phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, đô thị.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm thiết lập quan hệ đối tác Mekong-Hàn Quốc, lãnh đạo cấp cao các nước họp bàn, thảo luận về tương lai của hợp tác. Với chủ đề “Hợp tác tương lai Mekong-Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”, Hội nghị đã điểm lại tình hình hợp tác giữa các nước Mekong và Hàn Quốc qua gần một thập kỷ và thảo luận các định hướng lớn cho hợp tác trong giai đoạn tới.

Hội nghị đánh giá hợp tác Mekong-Hàn Quốc đã gặt hái được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường kết nối khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực Mekong và hoan nghênh cam kết của Hàn Quốc tăng viện trợ chính thức (ODA) cho ASEAN và nâng mức đóng góp thường niên cho Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc. 

a5G3A6814

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc. (Ảnh: VGP)

Về định hướng hợp tác tương lai, lãnh đạo 6 nước nhất trí thiết lập Quan hệ đối tác vì người dân, thịnh vượng và hòa bình giữa các nước Mekong và Hàn Quốc, đồng thời nâng cấp hợp tác lên cấp thượng đỉnh.

Lãnh đạo các nước cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác Mekong-Hàn Quốc trên ba trụ cột là “Người dân, Thịnh vượng, Hoà bình”. Bên cạnh đó, có 7 lĩnh vực ưu tiên là văn hoá và du lịch, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, môi trường, và các thách thức phi truyền thống.

Các nhà lãnh đạo quyết định thành lập Trung tâm đa dạng sinh học Mekong-Hàn Quốc, Trung tâm hợp tác nghiên cứu chung về nguồn nước Mekong-Hàn Quốc để thúc đẩy bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững ở lưu vực sông Mekong. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí lấy năm 2021 là năm giao lưu Mekong-Hàn Quốc nhân kỷ niệm 10 năm hợp tác.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua “Tuyên bố Mekong-sông Hàn thành lập quan hệ đối tác vì nhân dân, thịnh vượng và hoà bình” và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ hai tại Việt Nam trong năm 2020.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !