'Việt Nam có thể là nạn nhân của trừng phạt thương mại'

Kinh tếThứ Năm, 07/11/2019 10:46:00 +07:00

Tại phiên chất vấn sáng nay 7/11, đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến (tỉnh Thanh Hóa) đưa ra cảnh báo về việc Việt Nam có thể là nạn nhân của trừng phạt thương mại

Sáng nay, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

anh 3

  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hóa) đặt câu hỏi về việc mua bán, tàng trữ hàng hóa gian lận về xuất xứ, làm giả về chất lượng và về thương hiệu, buôn lậu trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng.

Ông Diến chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương: "Những tệ nạn này ở Việt Nam đang ở mức độ nào? Đã đến mức phải rung chuông cảnh báo cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa?”.

Theo ông Diến, dư luận đang cảnh báo về việc các nước bị Mỹ, EU trừng phạt thương mại sẽ lợi dụng thị trường Việt Nam, lợi dụng chính sách xuất khẩu của Việt Nam để vi phạm. Điều này dẫn đến nguy cơ Việt Nam là nạn nhân, bị các nước điều tra áp thuế, chống phá giá. Nguy cơ này cũng gây ra thiệt hại trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính.

Ông Mai Sỹ Diến cũng cho rằng, một số doanh nghiệp đang lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng trong cuộc vận động "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo đó, thực trạng làm giả thương hiệu và xuất xứ để lừa dối người tiêu dùng ngày càng trở nên nhức nhối. 

anh 2 sua 5

 Đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến. 

Trả lời đại biểu Mai Sỹ Diến về nạn gian lận xuất xứ của Việt Nam để trục lợi thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, theo cơ chế phòng vệ thương mại có danh mục 25 mặt hàng được cảnh báo có nguy cơ bị gian lận thương mại.

Ông gọi đó là nguy cơ vì Việt Nam chưa có đủ cơ sở pháp lý mà cần các cơ quan chức năng giám sát và kiểm tra thực tế trong các hoạt động thương mại quốc tế mới có thể phát hiện những hoạt động gian lận này gian lận này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, cần phải ngăn chặn các hoạt động gian lận ngay từ việc đầu tư bất hợp pháp. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận “rất khó” khi vừa đảm bảo môi trường đầu tư, vừa đảm bảo hiệu quả trong chính sách về xử lý gian lận thương mại. Vì vậy, cần sự phối hợp của các cơ quan trong giám sát thực hiện.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng thừa nhận đang tồn tại hiện tượng mua sản phẩm hàng hóa nước ngoài rồi đánh tráo, dán mác Việt Nam để tiêu thụ trong nước.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết với đại biểu và cử tri rằng sẽ làm hết trách nhiệm chứ không phải làm với thái độ thiếu kiên quyết hay vô cảm, thờ ơ. 

Chúng tôi cũng nói luôn là không phải chúng tôi không quyết tâm hoặc không mong muốn làm với sự quyết liệt thực sự. Đây là vấn đề phức tạp, mới được hai tháng nay, ý kiến cũng rất đa dạng, nhiều chiều về nhiều khía cạnh kỹ thuật, đòi hỏi phải có sự cân nhắc. Chúng tôi cam kết với các đại biểu Quốc hội và cử tri là sẽ làm hết trách nhiệm, chứ không phải thiếu kiên quyết hoặc có thái độ vô cảm, thờ ơ.

Trong cuối năm nay, Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan, trong đó Bộ Tư pháp để rà soát lại tính chất pháp lý, phạm vi điều chỉnh và hiệu quả để đảm bảo văn bản pháp quy này được ban hành, có hiệu lực, hiệu quả và đi vào cuộc sống”, Bộ trưởng nói. 

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !