• Zalo

Việt Nam có kế hoạch mua máy bay Sukhoi SuperJet 100

Kinh tế Thứ Bảy, 06/09/2014 03:02:00 +07:00

(VTC News) – Theo Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, hai hãng hàng không Việt Nam sẽ mua máy bay Nga Sukhoi SuperJet 100, dòng máy bay từng rơi ở Indonesia.

(VTC News) – Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Nga đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp máy bay “Sukhoi Super Jet” của Nga cho hai hãng hàng không Việt Nam.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Viktor Evtukhov xác nhận.

Ông Viktor Evtukhov cũng tiết lộ, hai hãng hàng không Việt Nam được “cung cấp sản phẩm hàng đầu của ngành công nghiệp hàng không Nga” là Vietnam Airlines và VietJet.

Ông Evtukhov cho biết có lúc vấn đề này bị im lặng trong một thời gian nhưng bây giờ Việt Nam vẫn bày tỏ sự quan tâm đến dòng máy bay này.

Sukhoi
Ảnh minh họa 

“Chúng tôi rất hy vọng rằng trong một tương lai gần, mọi người sẽ có thể bay trên những máy bay an toàn và tiện nghi của Nga” - Ông Evtukhov nói thêm nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể cũng như thời hạn cung cấp những máy bay này, Interfax đưa tin.

Cách đây 2 năm, Sukhoi là thương hiệu máy bay được nhắc tới nhiều tại châu Á. Ngày 9/5/2012, trong chuyến bay trình diễn, một máy bay phản lực Sukhoi SuperJet 100 do Nga sản xuất chở 46 người đã rơi ở khu vực phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia.

Sukhoi SuperJet 100 đến Jakarta trong chuyến đi chào hàng châu Á. Theo kế hoạch, sau Jakarta, chiếc máy bay này sẽ trình diễn tại Nội Bài vào ngày 14/5/2012. Trước đó, máy bay đã có mặt ở Kazakhstan, Pakistan và Myanmar.

Xem thêm hình ảnh bên trong xưởng lắp ráp máy bay Sukhoi Superjet 100

Tuy nhiên, tai nạn máy bay tại Indonesia khiến nhà sản xuất máy bay Sukhoi đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho hủy chuyến bay trình diễn tại sân bay Nội Bài. Chào hàng bất thành nên những đàm phán mua bán cũng không được nhắc tới.

Theo đại diện các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar Pacific, VietJet Air, Air Mekong, các hãng này đều chưa có kế hoạch gì với máy bay Sukhoi Superjet-100. Riêng chỉ có Vietnam Airlines trước đây có xem xét mua, tuy nhiên sau vụ việc này chưa biết hãng sẽ lựa chọn thế nào.

Thanh Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin