Báo Điện tử VTC News

Việt Nam có gần 21.000 ô tô hết 'đát' chỉ còn vài tuần được phép lăn bánh

Đến đầu năm 2016, Việt Nam có khoảng gần 21.000 xe ô tô (trong đó gần 19.000 xe tải) hết niên hạn sử dụng, tức là chỉ còn chưa đầy 3 tuần được phép lăn bánh.

Theo Luật GTĐB, các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô tham gia giao thông có trách nhiệm thực hiện niên hạn sử dụng xe được quy định tại Nghị định 95 ngày 30/10/2009 của Chính phủ “Quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe  ô tô chở người”.

Theo đó, niên hạn sử dụng là thời gian cho phép sử dụng của xe ô tô được tính từ năm sản xuất xe, trừ một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe lần đầu.

Cụ thể, niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng không quá 25 năm; Đối với ô tô chở người không quá 20 năm; Đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002 không quá 17 năm.  


Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hàng năm Cục Đăng kiểm đều có thống kê, thông báo công khai các trường hợp xe sắp hết niên hạn sử dụng để phục vụ công tác quản lý của các cơ quan chức năng và việc tra cứu của người dân.

Từ 1/1/2016, toàn quốc có 20.994 xe hết niên hạn sử dụng (2.061 xe chở người và 18.933 xe chở hàng). Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cung cấp danh sách xe hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2016 cho Phòng CSGT, Sở GTVT, Thanh tra GTVT các địa phương để theo dõi, quản lý.

Đồng thời, Cục cũng công khai danh sách xe trên trang điện tử của Cục tại địa chỉ www.vr.org.vn tại mục “Phương tiện hết niên hạn sử dụng” và “Phương tiện sắp hết niên hạn sử dụng” để phục vụ việc tra cứu của các cơ quan chức năng và người dân.


“Những trường hợp đưa phương tiện đã hết niên hạn sử dụng vào tham gia giao thông là vi phạm Luật GTĐB và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ”, ông Hệ cho biết.

Nguồn: baogiaothong.vn
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa