Việt Nam có 270.000 người chuyển giới

Thời sựThứ Bảy, 30/07/2016 15:10:00 +07:00

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 270 ngàn người chuyển giới, chiếm 0,3 % dân số cả nước.

Sáng 30/7 hội thảo “Định hướng xây dựng luật chuyển đổi giới tính dành cho khu vực Huế  - Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận” được tổ chức tại Thừa Thiên – Huế.

Theo thông tin tại hội thảo này cung cấp thì, Việt Nam có khoảng 270 ngàn người chuyển giới, chiếm 0,3% dân số cả nước. Tuy nhiên chỉ có khoảng vài trăm người trong số đó là đã tiến hành phẫu thuật chuyển đổi giới tính một cách hoàn toàn.

3

 Hoa hậu chuyển giới Hy Sa B chia sẻ những khó khăn mà chị từng gặp phải - (Ảnh: Nhật Linh).

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế  -Bộ Y tế đánh giá luật dành cho người chuyển đổi giới tính là một trong những vấn đề cần thiết và đang được xã hội quan tâm.

“Hội thảo về định hướng xây dựng luật chuyển đối giới tính được tổ chức hôm nay là cơ hội để các bạn chuyển giới tại miền Trung được nói lên nguyện vọng của bản thân, góp phần vào việc hoàn thiện bộ luật”, ông Quang nói.

Phát biểu tại hội thảo, nhiều bạn chuyển giới tâm sự về những khó khăn, vất vả hay những rủi ro trong quá trình tìm lại giới tính thật của mình.

2

 Những người chuyển giới tại Huế lần đầu tiên được nêu lên nguyện vọng của bản thân - (Ảnh: Nhật Linh).

“Nhiều khi đi học, đi làm bọn em bị người trêu đùa, nhòm ngó, rồi thì bị gọi là pê đê rất tủi thân. Đến khi không chịu được, quyết định thay đổi thì lại gặp các vấn đề về việc phải mua hoocmon từ nhiều nguồn khác nhau, rồi tự tiêm vì chưa có cơ sở y tế nào dám nhận. Nên bọn em chỉ mong sớm đưa luật vào áp dụng để được hiện thực hóa giấc mơ từ nhỏ của mình”, bạn Đoàn Minh Ren tâm sự.

Buổi hội thảo khép lại với nhiều câu hỏi như: vấn đề độ tuổi nào sẽ được chuyển đổi giới tính? Cơ quan nào sẽ tiếp nhận việc chuyển đổi giới tính? Hệ quả sau quá trình phẫu thuật chuyển giới về gia đình, sức khỏe, nghĩa vụ quân sự,… vẫn còn để ngỏ.

Video: Chia sẻ của Hotgirl chuyển giới Trâm Anh 

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !