Việt Nam có 200 người thuộc giới siêu giàu, tài sản hơn 30 triệu USD

Số lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng vọt so với năm trước đó và được dự báo còn tăng với tốc độ nhanh nhất trên thế giới trong thập kỷ tới.

Theo báo cáo Thịnh vượng 2017 (Wealth Report 2017) của Knight Frank thì Việt Nam tiếp tục là một trong số các quốc gia có số người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới. Theo báo cáo này, năm 2016, Việt Nam có 200 người siêu giàu (mỗi người sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) tăng 32 người so với báo cáo năm trước đó và tăng 50 người so với năm 2014.

Tốc độ tăng số lượng người siêu giàu cũng được điều chỉnh tăng vọt. Theo đó, tốc độ tăng người siêu giàu đạt 170%, so với tốc độ tăng trong dự báo lần trước chỉ 140%. Và đây là tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới, cao hơn cả tốc độ 150% của Ấn Độ và 140% của Trung Quốc. Theo dự báo, trong vòng 1 thập kỷ tới Việt Nam sẽ có 540 người siêu.

Viet Nam co 200 nguoi thuoc gioi sieu giau, tai san hon 30 trieu USD hinh anh 1

Ông Phạm Nhật Vượng và ông Trịnh Văn Quyết. 

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất, cũng giống như Forbes, Knight Frank ghi nhận 1 tỷ phú USD duy nhất (có thể là ông Phạm Nhật Vượng), thay vì 2 tỷ phú USD theo danh sách những người giàu nhất trên TTCK Việt Nam. Hiện tại, tính theo giá trị tài sản quy từ cổ phiếu trên sàn, ông Trịnh Văn Quyết có khối tài sản lên tới 1,9 tỷ USD. Một số doanh nhân Việt khác cũng có thể đã là tỷ phú USD nhưng tài sản chưa niêm yết hết như: bà Nguyễn Thị Phương Thảo, bà Nguyễn Thị Nga, ông Trần Bá Dương, ông Lê Viết Lam…

Còn theo báo cáo của Knight Frank, trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ có 3 tỷ phú USD.

Theo Knight Frank, Việt Nam sẽ là quốc gia đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng triệu phú USD trong khu vực châu Á. Dự báo, trong một thập kỷ tới, số lượng triệu phú (USD) tại Việt Nam sẽ tăng từ 14,2 ngàn người lên 38,6 ngàn người.

Trên thế giới, theo Knight Frank, số người siêu giàu đã tăng thêm hơn 6.300 người lên 193.000 người trong năm 2016. Trong đó, số tỷ phú đã vượt con số 2.000.

Khu vực có nhiều người siêu giàu nhất tiếp tục là: Bắc Mỹ, sau đó là châu Âu và tiếp theo là châu Á. Tuy nhiên, châu Á được dự báo sẽ vượt châu Au trong thời gian tới.

Hiện tại, số lượng người siêu giàu theo xếp hạng tài sản quy từ cổ phiếu trên TTCK Việt Nam cũng đã tăng mạnh. Top 10 người giàu nhất TTCK Việt Nam năm 2016 ghi nhận 2 tỷ phú USD và người “nghèo” nhất cũng phải có hơn 2.800 tỷ đồng.

Video: Chân dung người soán ngôi giàu nhất Việt Nam của ông Phạm Nhật Vượng

>>> Đọc thêm: 'Ngày thứ Năm hoảng loạn’, tỷ phú Việt giàu nhất nào vượt bão?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.