Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việt Nam chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng khởi kiện Trung Quốc

Thời sự Chủ Nhật, 25/05/2014 08:00:00 +07:00

(VTC News)- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

(VTC News) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Ngày 24/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định quan điểm: “ Việt Nam yêu hòa bình. Chúng ta đã trải qua quá nhiều cuộc chiến tranh, quá nhiều sự mất mát vì chiến tranh nên càng yêu hòa bình. Chúng ta muốn nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc có môi trường sống hòa bình, kinh doanh hòa bình, đoàn kết để xây dựng cùng nhau xây dựng đất nước phồn vinh”.


Ông Phúc cũng chia sẻ nhân dân Việt Nam và Trung Quốc luôn luôn có tình hữu nghị từ trước tới nay. Nhân dân Trung Quốc đã sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến vừa qua nên chúng ta rất tôn trọng mối quan hệ này.
Chủ nhiệm văn phòng quốc hội nguyễn hạnh phúc
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ khởi kiện Trung Quốc nếu nước này không rút giàn khoan Hải Dương 981 về nước 
Thậm chí, vừa qua bà con gốc Hoa cũng thể hiện quan điểm của mình là không đồng tình với việc làm sai trái của chính quyền Trung Quốc khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Bà con cũng phản đối. Chúng ta hoan nghênh đồng bào người gốc Hoa đã ủng hộ.

Ngay cả số công nhân Trung Quốc sang làm việc tại Việt Nam, nhiều người đã bày tỏ mong muốn ở lại Việt Nam để lao động sản xuất, Đảng và Nhà nước ta rất hoan nghênh và tạo điều kiện.

- Quốc hội có phản ứng thế nào về vấn đề Biển Đông và giải pháp của Chính phủ đưa ra, thưa ông?

Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ, qua thảo luận ở Đoàn đại biểu, Quốc hội rất đồng tình, ủng hộ với các giải pháp mà Chính phủ đưa ra.

- Quốc hội có đồng tình với Chính phủ phương án kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không, thưa ông?

Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

- Theo ông Quốc hội sẽ ra nghị quyết hay tuyên bố về vấn đề Biển Đông?

Có nghị quyết hay tuyên bố tùy theo tình hình và mức độ để ứng phó cho phù hợp. Chúng ta phát huy truyển thống của cha ông phải hết sức khéo léo để vừa giải quyết được vấn đề về Biển Đông vừa giữ được mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ Ngoại giao đã 26 lần có đề nghị trao đổi nhưng Trung Quốc chỉ bố trí một cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam. Chúng ta luôn luôn mong muốn giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đề nghị gặp gỡ trao đổi theo các cấp nhưng phía Trung Quốc không gặp.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

- Bộ Ngoại giao ta đã 26 lần đề nghị gặp gỡ để giải quyết vấn đề nhưng phía Trung Quốc không hợp tác, chúng ta sẽ phải xử lý thế nào thưa ông?

 

Chính phủ đang chuẩn bị hồ sơ, chứng lý để sẵn sàng làm cơ sở để khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế nếu họ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
 
Tôi nghĩ Trung Quốc phải có sự thay đổi, tôi nói với anh mãi mà anh không gặp thì thế giới nghĩ sao. Một đất nước mà luôn luôn nói đứng thứ hai thế giới mà sao lại hành xử như vậy?


Điều đó bản thân chính quyền Trung Quốc cũng phải suy nghĩ, nếu không Trung Quốc tự mình đánh mất uy tín, bị thế giới cô lập.

- Khi thảo luận tại tổ, nhiều  đại biểu Quốc hội có nói phải tính đến việc củng cố tiềm lực kinh tế và quốc phòng trên Biển Đông, quan điểm của ông về việc này thế nào?

Tôi nghĩ đất nước chúng ta liên tục bị đe dọa nên phải những biện pháp tự vệ. Việt Nam không đi xâm chiếm nước nào cả, chỉ tự vệ.

Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình nhưng sẵn sàng tự vệ khi đất nước có những lúc lâm nguy. Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử rồi, chúng ta phải luôn sẵn sàng để đối phó khi tình huống xấu nhất xảy ra.

Giàn khoan hải dương 981
Giàn khoang Hải Dương 981 được đặt trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 
- Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ thế nào cho bà con ngư dân khi phải đối mặt với những khó khăn hiện nay?

Bà con ngư dân chúng ta rất dũng cảm, ngoài việc đi dánh bắt cá để mưu sinh còn thể hiện việc giữ chủ quyền, bảo vệ vùng biển của nước ta. Tôi nghĩ Chính phủ sẽ có những chính sách để hỗ trợ cho ngư dân trong lúc khó khăn như hỗ trợ về tàu bè.

Video: Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam:


- Hiện tàu của Trung Quốc vẫn hung hăng tìm cách đâm va, phun nước vào các tàu làm nhiệm vụ của ta, nếu trường hợp đâm va khiến tàu của chúng ta không may bị đắm chìm thì chúng ta phải xử lý thế nào thưa ông?

Đó chỉ là phỏng đoán, tùy theo diễn biến tình hình để đối phó thích hợp. Chúng ta không được nóng vội, phải kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Xin cảm ơn ông!

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin