• Zalo

Việt Nam chưa phát hiện chất ung thư trong hộp xốp

Bệnh và thuốc Thứ Tư, 31/03/2010 10:45:00 +07:00

(VTC News) – Xét nghiệm 50 mẫu hộp xốp ngoài thị trường, phân tích thử nghiệm ở nhiều nhiệt độ khác nhau đã không tìm thấy chất gây ung thư.

(VTC News) – Xét nghiệm 50 mẫu hộp xốp ngoài thị trường, phân tích thử nghiệm ở nhiều nhiệt độ khác nhau đã không tìm thấy chất gây ung thư.

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm.

Việt Nam đã tiến hành xét nghiệm hộp xốp đựng thức ăn sau khi có tin hộp xốp đựng thức ăn của Trung Quốc có chất gây ung thư cho người.


Hơn 50 mẫu hộp xốp lấy ngẫu nhiên ngoài thị trường và các bếp ăn đã được lấy để kiểm nghiệm. Phần lớn hộp này đều sản xuất tại Việt Nam. Kết quả phân tích cho các mẫu đều có chất polystyren (PS), một loại nhựa nhiệt dẻo được phép sử dụng với hàm lượng cho phép, sẽ không gây độc hại cho con người.


Các hộp đều được phân tích thử nghiệm ở các nhiệt độ khác nhau thì đều đạt ngưỡng an toàn, không có hợp chất monostyren độc hại giải phóng ra khi đựng thức ăn nóng hay sử dụng, các chất dầu, mỡ, muối, axít ... như hộp xốp của Trung Quốc.


Tuy nhiên, đây là kết quả kiểm nghiệm bước đầu. Ông Khẩn cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp chỉ đạo lấy mẫu và xét nghiệm định kỳ vì việc kiểm tra chất lượng của bao bì sử dụng chất dẻo (trong đó có hộp xốp đựng cơm) là hoạt động thường xuyên của ngành y tế.


Từ trước đến nay chưa bao giờ phát hiện hộp xốp tại Việt Nam có chứa chất gây ung thư. Vi phạm chủ yếu đối với mặt hàng này là không đảm bảo vệ sinh trong khâu bảo quản và vận chuyển hộp xốp.


PV

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều