Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron

Covid-19Chủ Nhật, 28/11/2021 18:13:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế khẳng định, việc giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron ở Việt Nam.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan biến chủng mới Omicron, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch. Bộ yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động  giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những người có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia phía nam châu Phi.

Bộ cũng báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện điều lệ y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 để đưa ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Omicron - 1

Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron

Ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo về biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529), ghi nhận tại một số quốc gia phía nam châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai. Đây là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta).

Anh, Đức và Italia đã phát hiện các ca mắc biến thể virus corona Omicron mới, trong khi nhiều quốc gia áp dụng các hạn chế đối với du khách di chuyển từ miền Nam châu Phi.

Việc phát hiện ra biến thể đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu, khởi động làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại, cũng như tác động xấu đến thị trường tài chính khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu.

Vương quốc Anh cũng đã đặt ra những biện pháp mới để hạn chế sự lây lan của biến thể, như các quy tắc xét nghiệm khắt khe hơn cho người từ nơi khác đến. Dù vậy nước này chưa đưa ra thêm hạn chế xã hội nào ngoài yêu cầu đeo khẩu trang trong một số hoàn cảnh.

Cộng hòa Séc cũng đang kiểm tra một ca nghi nhiễm là người từng ở Namibia. biến thể Omicron cũng đã được phát hiện ở Bỉ, Botswana, Israel và Hong Kong.

Thụy Sĩ hôm 27/11 mở rộng yêu cầu cách ly đối với hành khách từ Anh, Séc, Hà Lan, Ai Cập, Malawi, trước lo ngại về biến thể mới.

Thanh Hải

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp