Việt Nam chống ‘khủng bố’ trên mạng

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai áp dụng các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, chống virus và mã độc hại....

Gần đây, hàng trăm website của Việt Nam bị hacker tấn công. Ảnh: http://nss.vn 

Thời gian gần đây, nhiều trang web của Bộ, ngành Nhà nước bị tấn công, tình hình mất an toàn thông tin diễn biến phức tạp.

Số vụ tấn công trên mạng và các xâm nhập hệ thống công nghệ thông tin nhằm do thám, trục lợi, phá hoại dữ liệu, ăn cắp tài sản, cạnh tranh không lành mạnh và một số vụ mất an toàn thông tin khác đang gia tăng ở mức báo động về số lượng, tinh vi hơn về công nghệ.

Trước tình hình đó, ngày 10/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có Chỉ thị số 897 yêu cầu các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp phải tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thông tin số.

Theo đó, đối với các hệ thống thông tin quan trọng nhất thiết phải áp dụng chính sách ghi lưu tập trung biên bản hoạt động cần thiết để phục vụ công tác điều tra và khắc phục sự cố mạng với thời hạn lưu giữ theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, tối thiểu không ít hơn 3 tháng.

Bố trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật phù hợp chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các hệ thống và nhanh chóng triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin trên mạng Internet.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nhanh chóng triển khai hệ thống giám sát an toàn thông tin trên mạng Internet Việt Nam nhằm sớm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu và nguồn gốc tấn công mạng. Về lâu dài cần đề xuất, nghiên cứu xây dựng Luật An toàn thông tin số.

Riêng Bộ Công an cần chú trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, đề xuất việc bổ sung vào Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định về chứng cứ điện tử…

Còn Bộ Quốc phòng tiếp tục tham gia cá hoạt động đảm bảo an toàn thông tin, chống tội phạm khủng bố trên mạng.

Đặc biêt, Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Nội vụ triển khai các hệ thống bảo mật, an toàn thông tin dùng mật mã cho các cơ quan Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải tăng chú trọng triển khai ứng dụng chữ ký số và chứng thực số trong các hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng và dịch vụ internet phái thiết lập đầu mối liên lạc để phối hợp, tham gia ứng cứu, khắc phục sự cố cho các hệ thống thông tin quan trọng. 

Tin liên quan

» Website Bộ Ngoại giao VN bị hacker tấn công DDoS
» Báo điện tử của ngành dầu khí Việt Nam bị tấn công
» Báo chí Trung Quốc "đánh hội đồng" Google về vụ hacker
» Hacker "nhòm ngó" tới mạng xã hội và thiết bị di động

Phương Đông

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN