• Zalo

Việt Nam chính thức vận hành phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh

Sức khỏe Thứ Ba, 06/02/2018 07:46:00 +07:00

Ngày 5/2, Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh chính thức được cắt băng khánh thành, đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Lễ cắt băng khánh thành được chủ trì bởi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Sally Davies - Cố vấn trưởng Y tế, Bộ Y tế Vương Quốc Anh.

Với những kỹ thuật tiên tiến nhất, phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh được cho là một dấu ấn quan trọng trong khám, chữa bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới tại Việt Nam; đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với thách thức không hề nhỏ trước vấn đề kháng kháng sinh và sử dụng kháng sinh chưa hợp lý.

Nhiet doi TW

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì lễ cắt băng khánh thành Phòng xét nghiệm tham chiếu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Ảnh: Nguyên Hoàng) 

Được đầu tư với tổng số vốn tài trợ từ Quỹ Fleming lên tới 2 triệu Bảng Anh, Phòng xét nghiệm tham chiếu bao gồm: Hệ thống các phòng xét nghiệm về hóa sinh, miễn dịch, huyết học truyền máu, vi sinh, ký sinh trùng, nấm, HIV, lao, sinh học phần tử với quy mô rộng gần 3.500 m2.

Sau khi đi vào hoạt động, Phòng xét nghiệm sẽ khẳng định kết quả nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ. Điều phối hoạt động ngoại kiểm về định danh và kháng sinh đồ của vi khuẩn trong hệ thống các phòng xét nghiệm. Phát triển các phương pháp chẩn đoán căn nguyên gây bệnh và tính chất kháng bằng kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật giải trình tự gen thế mới trong một số trường hợp.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam đó là, thu thập, phân tích và báo cáo số liệu về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới, các trường hợp đề kháng đặc biệt để có thể chủ động ứng phó kịp thời.

Video: Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả loại kháng sinh

Ngoài ra, Phòng xét nghiệm tham chiếu còn đào tạo, chuẩn hóa kỹ thuật, chuyển giao công nghệ về nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ theo hướng dẫn quốc gia và quốc tế.

Kháng thuốc đang là thách thức y tế toàn cầu. Hàng năm có 700.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến kháng thuốc. Các chuyên gia ước tính, nếu không được giải quyết kịp thời, đến năm 2050 sẽ có 10 triệu người chết vì kháng thuốc mỗi năm.

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Nguyên Hoàng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Việt Nam chính thức vận hành phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin