• Zalo

Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định TPP

Thế giới Thứ Năm, 04/02/2016 07:45:00 +07:00

12 Bộ trưởng và Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước thành viên lần lượt ký kết hiệp định với sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand.

(VTC News) - 12 Bộ trưởng và Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước thành viên lần lượt ký kết hiệp định với sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand.

Sáng 4/2, Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (còn gọi là TPP) được chính thức được ký kết tại thành phố Auckland, New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam tham gia lễ ký kết vào lúc 5h sáng nay (giờ Việt Nam).

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, 12 nước thành viên tham gia Hiệp định TPP đã giữ tiến độ ký kết hiệp định chính thức vào ngày 4/2/2016 như đã cam kết trước đó. Đây là mốc quan trọng hứa hẹn hiệp định TPP sẽ đi vào thực thi đúng thời gian.
Việc kí kết Hiệp định TPP là mốc quan trọng hứa hẹn hiệp định TPP sẽ đi vào thực thi đúng thời gian
Việc kí kết Hiệp định TPP là mốc quan trọng hứa hẹn hiệp định TPP sẽ đi vào thực thi đúng thời gian 
Trong 3 tháng vừa qua, kể từ khi kết thúc đàm phán, bên cạnh các cam kết chung đạt được trong TPP, Việt Nam đã đạt được thêm một số thoả thuận song phương với một số nước thành viên TPP mà các thoả thuận này có tác động quan trọng với một số lĩnh vực Việt Nam đang đàm phán.

Cụ thể, Việt Nam đạt được Thoả thuận song phương về dệt may với Mỹ, cam kết của một số nước để tiến tới xem xét công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam, Thoả thuận của Việt Nam với Australia về việc tăng thêm thời gian lao động cho các thể nhân có điều kiện làm việc tại Australia. Các thoả thuận này có tác động tích cực cho việc thực thi hiệp định TPP của Việt Nam.

TPP được xem là hiệp định thương mại tham vọng nhất thế kỷ 21 bởi thông qua thỏa thuận này, hàng rào thuế quan được nới lỏng, từ đó giảm đáng kể chi phí thương mại giữa các bên.

Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, hiệp định này không chỉ là thỏa thuận mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, mà còn phản ánh những giá trị chung của nền thương mại toàn cầu. Ông Obama cho rằng TPP sẽ vượt qua cả mục tiêu đơn thuần là kết nối 12 nền kinh tế đang chiếm 40% GDP thế giới.

12 quốc gia thành viên của TPP gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định TPP" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin