'Việt Nam chỉ có Văn Quyến là oách nhất'

(VTC News) - Đó là tựa đề bài báo viết theo dạng hồi tưởng của nhà báo Nguyễn Lưu về "thần đồng" Phạm Văn Quyến cách đây hơn 1 năm.

Hôm qua, rộ tin Văn Quyến tuyến bố giải nghệ. Nếu đó là sự thực thì cầu thủ khiến báo giới Việt Nam phải tốn nhiều giấy mực nhất trong lịch sử sẽ ngừng lại cuộc 'dâu bể' với trái bóng ở tuổi 30 cùng những tự hào và cay đắng.

Vì sao nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu coi Văn Quyến là cầu thủ "oách nhất Việt Nam". Chúng tôi xin đăng nguyên văn bài viết này của ông để độc giả hiểu hơn về sự "ưu ái" mà ông dành cho "thằng béo".

"Quyến giành giải cầu thủ trẻ hay nhất giải châu Á khi 16 tuổi, tạo ấn tượng với cú sút phạt hiểm hóc xé lưới Trung Quốc, báo hiệu sự xuất hiện của một thần đồng. Trong lịch sử bóng đá nước nhà, có những điểm nhấn mà chỉ Quyến mới làm được", nhà báo Nguyễn Lưu hồi tưởng.

Nhìn cảnh Quyến béo chạy vất vả ở Sài Gòn trước đây và Ninh Bình hôm nay mà ái ngại quá. Thần đồng một thời mà bây giờ sao thảm thế! Trong mắt tôi, suốt 3 thập kỷ vừa qua, bóng đá Việt Nam chỉ có một Quyến là oách nhất. Cậu ta đã làm được những điều mà ngay thế hệ vàng của Hồng Sơn, Huỳnh Đức chưa làm được. Tôi nhớ rõ Quyến giành giải cầu thủ trẻ hay nhất giải châu Á khi 16 tuổi, tại đó anh chàng có cú sút phạt hiểm hóc xé lưới đối thủ Trung Quốc và báo hiệu sự xuất hiện của một thần đồng.

Trời đã cho Quyến tài năng, nhưng Quyến đã không thể giữ (Ảnh: Quang Minh)

Trời đã cho Quyến tài năng, nhưng Quyến đã không thể giữ (Ảnh: Quang Minh)


Khi bộ ba Thái Lan gồm Kiatisuk, Dusit và Tawan Sripan cùng thủ môn tài năng đất võ lên chốn Lương Sơn Bạc (Gia Lai), không CLB nào thắng Gỗ trên sân nhà của họ, và Quyến là tiền đạo duy nhất ghi bàn trong trận thắng 2-1 của SLNA trước đoàn quân của bầu Đức.

CLB Yokohama (Nhật) qua thăm Việt Nam, Văn Quyến là cầu thủ duy nhất phá lưới đối thủ bằng cú sút phạt ấn định trận hòa 1-1 ngay trước mặt “Góc sân nhà” của cánh nhà báo thể thao hồi ấy, tuyệt vời!

Và với Thái Lan, hầu như những lần Quyến sút tung lưới Thái đều là những công trình. Sau cú lắc người bẻ bóng và ra chân tung lưới Thái ở SEA Games 22, cựu danh thủ Cao Cường trả lời trên báo Thanh Niên: “Tôi nghĩ những cầu thủ quốc tế cũng chỉ đá được như thế”, còn cố nhà báo Chánh Trinh viết trên tờ Lao Động: “Những cú đá như thế, ngay những thủ môn hàng đầu như Buffon hoặc Cudicini cũng phải bó tay”.

Còn nữa, bàn thắng duy nhất trong trận thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Hàn Quốc trên sân Muscat (Oman) là phần thưởng của lịch sử dành cho Văn Quyến. Anh chàng cũng là trường hợp duy nhất có CĐV vác hình tới sân cổ vũ và hình ảnh Quyến ghi bàn sau đó có các vị lãnh đạo như Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa… đứng lên vỗ tay trên khán đài. Cũng ở SEA Games 22, khi Quyến sút tung lưới Malaysia (3-2), trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh bị sốc mạnh quá, chính tôi và 2 người bạn đưa ông Minh đi cấp cứu bằng chiếc xe có dán chữ Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, vượt đường đê tới BV Hữu Nghị và sau đó tìm GS Phạm Khải.

Một lần đi họp, ngài tùy viên văn hóa của Đại sứ quán Hà Lan tâm sự rằng ông yêu bóng đá lắm, từng theo dõi bóng đá Việt Nam cả chục năm nay và đã thấy một tài năng đích thực là Văn Quyến. Cũng năm đó, anh bạn Đoàn Mạnh Giao kể tôi nghe Tổng bí thư Nông Đức Mạnh hỏi Thủ tướng Phan Văn Khải rằng “Nghe đâu bóng đá Việt Nam cũng có mấy cầu thủ đá hay phải không”, Thủ tướng nói ngay “Có đó, có cầu thủ nhỏ nhỏ… đó”, tức là Quyến đấy!

Xem Quyến đá từ nhỏ, lại từng tâm sự yêu thương, vậy mà giờ đây sao thương nó quá!

Nguyễn Lưu
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN