Việt Nam chỉ có 5% ngân hàng vào diện “báo động đỏ”

Kinh tếThứ Năm, 24/11/2011 07:08:00 +07:00

(VTC News) – “Trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam có tới 37 ngân hàng cổ phần thì có khoảng 8 ngân hàng có quy mô nhỏ và hoạt động chưa lành mạnh”.

(VTC News) – “Trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam có tới 37 ngân hàng cổ phần thì có khoảng 8 ngân hàng có quy mô nhỏ và hoạt động chưa lành mạnh”.

Đó là thông tin mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đưa ra tại phiên chất vấn chiều nay (24/11).

Theo đó, trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc, “hiện nay có bao nhiêu phần trăm ngân hàng hoạt động yếu kém cần giám sát chặt chẽ, phương án tái cơ cấu và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng như thế nào?”, Thống đốc Bình cho biết: “Hiện nay nếu chúng ta chỉ tính hệ thống các ngân hàng thì chúng ta có tới 37 ngân hàng cổ phần, trong đó có 8 ngân hàng cổ phần rất lành mạnh và có thể làm trụ cột cho hệ thống các ngân hàng cổ phần của Việt Nam.

Thống đốc Bình tiết lộ: Một ngân hàng Canada đang mong muốn mua cổ phần của Ngân hàng Công thương với giá là 2.4 nhưng chúng ta còn đang chê rẻ quá. 
Chúng ta có tới 8 ngân hàng hoạt động ở mức độ trung bình, khoảng 8 ngân hàng có quy mô nhỏ nhưng hoạt động lành mạnh, có khoảng 8 ngân hàng có quy mô nhỏ và hoạt động chưa lành mạnh.

Như vậy nếu tính về tỷ trọng của các ngân hàng có mức độ hoạt động yếu kém so với toàn bộ hoạt động ngân hàng thì không quá 5%”.

“Ngân hàng nhà nước đã hoàn thành xong việc chuẩn bị đề án và theo chỉ đạo của Chính phủ thì đến phiên họp cuối tháng 11 này Chính phủ sẽ thông qua và sau đó sẽ báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị”, Thống đốc Bình chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, dự kiến trong 5 năm sắp tới trong hệ thống tổ chức các ngân hàng của Việt Nam sẽ có khoảng 2 ngân hàng có đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng trong khu vực. Có khoảng từ 10 - 15 ngân hàng đủ lớn để làm trụ cột cho cả hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Chúng tôi cũng chấp nhận có những ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ, nhưng có tình hình tài chính lành mạnh và hoạt động trong phân khúc thị trường nhất định”.

Nói về hoạt động của hệ thống ngân hàng trong giai đoạn vừa qua, Thống đốc Bình đánh giá “đáp ứng tốt” so với việc các ngân hàng khác trên thế giới bị chao đảo bởi khủng hoảng.

Thống đốc Bình cũng “khoe”: “Mặc dù còn rất nhiều yếu kém, cách đây 1 tuần, Ngân hàng Ngoại thương vẫn phát hành được trái phiếu của mình ra quốc tế với giá là 3.4, vào loại cao nhất, nhì trên thế giới… Một ngân hàng Canada đang mong muốn mua cổ phần của Ngân hàng Công thương với giá là 2.4 nhưng chúng ta còn đang chê rẻ quá, chắc là 2.8, 3.0 v.v...”.

Hiếu Anh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn