Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Việt Nam – Campuchia hiệp lực đấu tranh chống tội phạm động vật hoang dã xuyên biên giới

(VTC News) - Trong 2 ngày 26-27/9, Bộ Môi trường Campuchia, phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn động vật Hoang dã (WCS), tổ chức khóa tập huấn “Tăng cường năng lực thực thi pháp luật và thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên biên giới”.

Chương trình tập huấn sẽ có sự góp mặt của 38 cán bộ đại diện các cơ quan thực thi pháp luật hai quốc gia Việt Nam và Campuchia gồm kiểm lâm, bộ đội biên phòng, cảnh sát môi trường, viện kiểm sát, cán bộ quản lý rừng quốc gia đang tham gia khóa tập huấn.

Theo bà Sarah Brook, Cố vấn Kỹ thuật về phòng chống buôn bán ĐVHD trái phép (WCS) “Mục đích chính của khóa tập huấn là hỗ trợ cơ quan chức năng tại 4 tỉnh biên giới Việt Nam và Campuchia chạy dọc khu vực sườn Tây phía Nam dãy Trường Sơn trong cuộc chiến với tệ nạn buôn bán ĐVHD trái phép, cũng như tăng cường hợp tác giữa chính phủ hai nước trong giải quyết các vụ buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép qua biên giới.”

Viet Nam – Campuchia hiep luc dau tranh chong toi pham dong vat hoang da xuyen bien gioi hinh anh 1

 Dọc biên giới tỉnh Đăk Nông và Bình Phước, nhiều chủ buôn lớn và nhà hàng có liên quan đến hoạt động buôn bán và tiêu thụ ĐVHD.

Các kết quả khảo sát sơ bộ của WCS về thực trạng buôn bán trái phép ĐVHD ở Đăk Nông, Bình Phước, Việt Nam (2013-2016) và Mondulkiri, Kratie, Campuchia (2015) cho thấy dọc biên giới tỉnh Đăk Nông và Bình Phước, nhiều chủ buôn lớn và nhà hàng có liên quan đến hoạt động buôn bán và tiêu thụ ĐVHD.

Một số chủ buôn xác nhận thu mua hàng động vật từ Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập, và một số khu vực rừng thuộc tỉnh Bình Phước và Đăk Nông; một số khác được vận chuyển trái phép từ khu bảo tồn Snoul và Seima ở Campuchia vào Việt Nam. Việc quản lý và ngăn chặn những mối đe dọa trên đối với đa dạng sinh học tại địa phương và khu vực rất cần nỗ lực hợp tác từ các cơ quan thực thi pháp luật tại 4 tỉnh biên giới của cả hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Video: Thâm nhập đường dây buôn bán hổ từ Lào về Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, ông H.E. Svay Sam Eang, Phó tỉnh trưởng tỉnh Mondulkini cho biết: “Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loài hoang dã đang bị đe dọa.

Hợp tác từ phía cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ, và cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn là cần thiết. Thông qua khóa tập huấn này, cơ quan chức năng của hai quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như tìm hiểu thêm về pháp luật bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loài hoang dã, qua đó họ có thể thực thi pháp luật có hiệu quả ở cấp độ địa phương nhằm đấu tranh với tội phạm ĐVHD”.

Trong khóa tập huấn, các học viên còn có cơ hội chia sẻ thông tin về các vụ buôn bán ĐVHD, cũng như dự thảo các kế hoạch liên ngành về phòng chống buôn bán ĐVHD giữa hai quốc gia.

Ngày 27/9, học viên sẽ đến thăm một số điểm nóng về buôn bán ĐVHD tại khu vực biên giới giữa tỉnh Mondulkiri (Campuchia) và Bình Phước, Đăk Nông (Việt Nam). Khóa tập huấn sẽ thúc đẩy hơn nữa nỗ lực kết nối, hợp tác, và tăng cường cam kết giữa các đơn vị chức năng hai quốc gia để cuộc đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển ĐVHD xuyên biên giới đạt hiệu quả hơn.

Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Hoa Kỳ, hoạt động nhằm bảo vệ động vật hoang dã và các vùng đất hoang dã thông qua khoa học, hoạt động bảo tồn, giáo dục và nỗ lực đánh thức mong muốn trân trọng thiên nhiên của con người. Hiện nay, WCS có khoảng 4000 nhân viên làm việc tại gần 60 văn phòng quốc gia trên toàn cầu. Với hơn 120 năm  kinh nghiệm, WCS đã thiết lập được các cam kết bảo tồn lâu dài trên nhiều vùng hoang dã ở Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương, cũng như xây dựng được các mối quan hệ đối tác vững chắc và đáng tin cậy. WCS đạt được tầm hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực bảo tồn, đảm bảo rằng các hoạt động bảo tồn đạt hiệu quả.

>>> Đọc thêm: Thâm nhập đường dây buôn bán hổ từ Lào về Việt Nam

Đức Thuận
Bình luận