• Zalo

Việt Nam bị kiện 78 lần về chống bán phá giá trên thế giới

Kinh tế Thứ Tư, 27/06/2018 07:36:00 +07:00

Theo thống kê, hàng hóa của Việt Nam là đối tượng bị điều tra của 78 vụ kiện chống bán phá giá trên thế giới, 12 vụ điều tra chống trợ cấp và 17 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Xu hướng mới trong pháp luật và thực tiễn phòng vệ thương mại ở Hoa kỳ, cập nhật thông tin và khuyến nghị cho doanh nghiệp”.

Đánh giá tổng quan về các biện pháp phòng vệ thương mại liên quan tới Việt Nam hiện nay, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho biết, thương mại toàn cầu đã và đang chứng kiến những biểu hiện bảo hộ thương mại phức tạp, đặc biệt ở một số thị trường lớn.

Hiện, hàng hóa của Việt Nam là đối tượng bị điều tra của 78 vụ kiện chống bán phá giá trên thế giới, 12 vụ điều tra chống trợ cấp và 17 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

8FC4DEFD-BCBF-4EA9-8869-68A837993F75

 Bà Nguyễn Thị Thu Trang phát biểu về tình hình các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá liên quan đến Việt Nam.

Trong 78 vụ Việt Nam bị kiện chống bán phá giá có tới 37 vụ liên quan đến các sản phẩm sắt thép (chiếm gần 50% các loại hàng hóa). Nhóm thứ 2 bị kiện nhiều đó là mặt hàng dệt.

Các mặt hàng dệt bị kiện nhiều là do xuất khẩu sợi dệt mà không sử dụng được vào quá trình sản xuất hàng dệt may xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ - 2 thị trường đứng đầu trong việc chuyên đi kiện các vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Những sản phẩm khác bị kiện chống bán phá giá là mặt hàng nông, thủy sản. Mặc dù không nhiều như 2 mặt hàng kể trên, nhưng đây là một vấn đề đáng quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đang hướng các mặt hàng nông sản là lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn.

Video: Ông Trump cáo buộc Nga - Trung chơi trò 'phá giá đồng tiền'

Tính đến tháng 5/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có hơn 400 lệnh chống bán phá giá và chống trợ cấp có hiệu lực. Số lượng các cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp khởi xướng bởi Bộ Thương mại Hoa Kỳ tăng lên hàng năm, năm 2016 là 56 vụ, năm 2017 có 73 vụ, riêng 5 tháng đầu năm 2018 là 53 vụ.

Theo bà Nga, Việt Nam là đối tượng bị kiện nhiều nhất trong các vụ kiện chống bán phá giá ở Hoa Kỳ. Tiếp đến là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, EU, Canada, Brazil...

Câu hỏi đặt ra là liệu có phải các nước này đang nhắm đến Việt Nam hay không và câu trả lời là không. Bởi trong số những nước đi kiện chống bán phá giá nhiều nhất trên thế giới là Hoa Kỳ, Ấn Độ, EU, Brazil, Arghentina, Úc, thì có Ấn Độ, Arghentina, Úc đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, một số nước láng giềng ở cạnh Việt Nam là Indonesia, Malaysia, Thái Lan - những nước trước năm 2011 chưa từng kiện chống bán phá giá đối với hàng hóa Việt Nam thì từ năm 2011 lại kiện dồn dập, và đây cũng là những nước bị kiện chống bán phá giá nhiều trên thế giới.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Mai Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin