• Zalo

Việt Nam bác tin người gốc Việt di dời khỏi biển Hồ mua đất, đe dọa chủ quyền Campuachia

Thế giới Thứ Năm, 05/12/2019 16:08:00 +07:00

Thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất của Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia này là không có cơ sở.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 5/12, liên quan tới câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết bình luận của Việt Nam trước thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất ở Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền Campuchia, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là thông tin hoàn toàn không có cơ sở

"Việt Nam hiểu chủ trương phát triển kinh tế xã hội bền vững của Campuchia, trong đó có việc di dời người dân sống ở khu vực biển Hồ. 

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia luôn theo dõi sát sao việc di dời, tạm thời có những biện pháp hỗ trợ bà con gốc Việt thuộc diện di dời và kêu gọi bà con phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại", người phát ngôn cho hay. 

nguoi viet bien ho

Người Việt sinh sống tại khu vực Biển Hồ, Campuchia. 

Với mục đích bảo vệ cảnh quan và môi trường, chính quyền tỉnh Kampong Chhnang, Campuchia đưa ra lộ trình di dời tất cả các hộ dân sinh sống trên mặt nước, bao gồm cả người Campuchia và người gốc Việt, lên đất liền từ năm 2015 và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019. 

Chính quyền Việt Nam và chính quyền Campuchia đã có nhiều cuộc gặp để tìm phương án tốt nhất cho vấn đề này. 

Tháng 10/2018, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen bày tỏ sự quan tâm và thống nhất với đề nghị của phía Việt Nam về vấn đề di dời nơi ở của các gia đình gốc Việt, đồng thời chỉ đạo chính quyền tỉnh Kampong Chhnang bảo đảm thực hiện việc di dời có lịch trình phù hợp; xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu tại nơi tái định cư; đặc biệt là bảo đảm duy trì nghề nghiệp làm ăn để giúp bà con ổn định cuộc sống.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều