Việt Nam bác phát biểu của Trung Quốc về Trường Sa

Thế giớiThứ Tư, 13/11/2019 14:51:00 +07:00

Việt Nam bác bỏ mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11 về chủ quyền với quần đảo Trường Sa.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khẳng định trong tuyên bố vừa đưa ra chiều nay 13/11 trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm trước phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11.

"Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 08/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa", bà Hằng khẳng định.

le thi thu hang

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: baoquocte)

Theo bà Hằng, về vấn đề này, phía Việt Nam nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này.

Bà Hằng cũng nêu rõ, chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

"Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực", bà Hằng nói.

Ngày 8/11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giaoTrung Quốc Cảnh Sảng ngang ngược nói Việt Nam chớ “làm phức tạp”, “làm ảnh hưởng” đến bức tranh hòa bình và ổn định ở Biển Đông và quan hệ song phương.

Phát ngôn của ông Cảnh Sảng một lần nữa cho thấy Trung Quốc chuyên "nói một đằng làm một nẻo".

Trong thời gian qua, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước và các chuyên gia quốc tế nhiều lần bày tỏ quan ngại và lên án việc Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế, ngang nhiên thực hiện các hành vi "bắt nạt" các nước láng giềng. Gần đây nhất và việc Trung Quốc điều tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng lực lượng hộ tống vào hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam suốt từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !