Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông Trung Quốc đơn phương ban hành mới đây.

Trả lời câu hỏi của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm ngư dân đánh cá bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5 - 16/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982. 

Viet Nam bac bo lenh cam danh bat ca don phuong cua Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tùng Đinh)

Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc vì xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình, đồng thời vi phạm luật pháp quốc tế và các văn bản quốc tế pháp lý liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông - DOC".

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, hành động này của Trung Quốc không phù hợp với xu thế phát triển quan hệ của hai nước trong bối cảnh hiện nay và cũng không có lợi cho duy trì, ổn định hòa bình trong khu vực.

Trước đó, cuối tháng 2/2017, Trung Quốc đơn phương thông báo “Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ 12 giờ ngày 1/5 - 16/8” và thực hiện lệnh cấm này cách đây vài ngày. Phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Lãnh đạo ASEAN lo ngại quân sự hóa ở Biển Đông

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU