Việt kiều Canada Lê Hùng Phi tiết lộ bí quyết học tiếng Anh ở tuổi 32

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 08/02/2021 11:24:19 +07:00
(VTC News) -

Là một trong số những người Việt định cư và thành công tại Canada, anh Lê Hùng Phi khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ với cách học tiếng Anh hiệu quả ở tuổi 32.

Học tiếng Anh ở tuổi 30, có thật sự khó?

Đã có một gia đình hạnh phúc với vợ và hai con ở Việt Nam nhưng bất ngờ chuyển hướng sang du học ở Canada và sau 5 năm anh và gia đình được định cư lại tại đây với công việc ổn định. Là một Việt kiều nhưng ít ai biết rằng anh đã từng là một cậu sinh viên mất gốc tiếng Anh và mới bắt đầu lên kế hoạch du học ở độ tuổi 32.

Nói về quan điểm lớn tuổi sẽ khó học tiếng Anh mà nhiều người gặp phải, anh Phi cho rằng ở độ tuổi này học tiếng Anh dễ hơn nhiều so với các môn học tính toán khác, chỉ là kiên trì và dành thời gian luyện tập. Đồng thời, việt kiều 8X cho rằng kết quả IELTS chỉ phụ thuộc 20% vào việc học tại trung tâm và 80% còn lại bắt nguồn từ nỗ lực của bản thân. Vì vậy, điều đó đòi hỏi người học tập phải cố gắng, kiên trì trong suốt quá trình theo đuổi đam mê này. “Tuổi tác không ảnh hưởng nhiều đến kết quả, nó chỉ là vật cản và bạn có dám bước qua hay không thôi”, anh Phi tâm sự.

Việt kiều Canada Lê Hùng Phi tiết lộ bí quyết học tiếng Anh ở tuổi 32 - 1

Anh Lê Hùng Phi gây ấn tượng với người khác bằng sự nhiệt huyết và chân thành.

Được biết, khi còn nhỏ anh Phi đã từng phẫu thuật lưỡi nên giọng nói bị ngọng và đớt, khó để phát âm tốt chưa kể đến là phát âm tiếng nước ngoài. Khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TPHCM, vốn từ vựng và ngữ pháp kém cùng phát âm kém chuẩn, anh không thể nghe hiểu và nói một câu chỉ đường cho người nước ngoài, kỹ năng đọc và viết cũng không khá hơn. Anh Phi bộc bạch về quá khứ “sợ” tiếng Anh của mình: “Muốn nói đơn giản mình thích làm gì cũng không biết bắt đầu từ đâu, mỗi lần đụng đến tiếng Anh là tôi tự thấy áp lực, tim đập nhanh, không nói được gì”.

Từ khi quyết tâm đi du học, hình ảnh về cậu sinh viên tự ti của trước kia đã không còn nữa. Anh Phi bắt đầu học IELTS bằng cách chắt lọc từ các nguồn tài liệu, sách vở, phim ảnh,... để chọn ra phương pháp học phù hợp với bản thân. Anh cũng mất khá nhiều thời gian để thử và tìm ra cách học tốt nhất, tiếp đó anh lập lộ trình học tập, thời gian biểu một cách khoa học và cân đối giữa học và chơi. Đồng thời anh tham gia các buổi tọa đàm về tiếng Anh, thường xuyên nói chuyện với người nước ngoài để tăng kỹ năng giao tiếp,...

Việt kiều Canada Lê Hùng Phi tiết lộ bí quyết học tiếng Anh ở tuổi 32 - 2

Vợ và 3 nhóc tỳ luôn là niềm động lực để anh cố gắng từng ngày, anh thường chia sẻ những hình ảnh hạnh phúc trên trang cá nhân.

Là một người từng sợ hãi tiếng Anh và đã chinh phục được nó ở độ tuổi ngoài 30, vượt qua nhiều thí sinh trẻ tuổi anh Phi đã giành được “tấm vé” học bổng du học tại Canada.

Sau hành trình học tiếng Anh, anh Phi đúc kết được rằng điều kiện cần chính là sự quyết tâm, tập trung cao độ và kiên trì trong ít nhất là 6 tháng. Theo anh, việc dành quỹ thời gian một ngày từ 3 đến 5 tiếng để chủ động học tập là điều rất cần thiết. “Từ một cậu bé tự ti về vốn tiếng Anh của mình, giờ đây tôi có thể tự tin hơn và điều đó mang lại cho tôi nhiều cơ hội mới. Và tôi tin các bạn cũng sẽ làm được nếu quyết tâm và kỷ luật với chính mình” - anh khẳng định.

Thành tích tiếng Anh “khủng”

Đến thời điểm hiện tại, anh cảm thấy hài lòng về quyết định đã đi du học Canada ở tuổi 32 với kết quả học toàn A~A+ và đạt 5 học bổng cùng 3 job offers ở Toronto khi còn đang là du học sinh ở học kỳ cuối. Sau đó anh lấy chứng chỉ CELPIP 9.0 tại Canada tương đương IELTS 8.0 và đạt bằng TESOL đủ điều kiện để làm gia sư tiếng Anh cho người nước ngoài...

Ngoài nỗ lực học tập tốt, anh Phi đã đặt ra mục tiêu sẽ phải có được thẻ xanh trong 5 năm. Vì mục tiêu này, anh đã cố gắng không ngừng nghỉ. Sau quá trình học tập và có được loạt thành tích học tốt tại trường, anh đã có đủ điều kiện để xin hồ sơ cấp thẻ định cư. 5 tháng sau khi hồ sơ được xử lý, anh chính thức trở thành những thường trú nhân của Canada và đón gia đình sang cùng sinh sống. Đây là một phần thưởng to lớn cho chuỗi ngày vất vả mà anh xứng đáng có được.

Việt kiều Canada Lê Hùng Phi tiết lộ bí quyết học tiếng Anh ở tuổi 32 - 3

 

Hiện tại Lê Hùng Phi đang là kỹ sư cho một công ty vận tải tại Canada và là gia sư tiếng Anh tại nhà, đồng thời anh cũng hỗ trợ tư vấn, lập kế hoạch du học và định cư cho các bạn trẻ chuẩn bị du học. Nhờ những chia sẻ thật tâm, facebook cá nhân của anh được hơn 20.000 lượt theo dõi, đa số là các bạn trẻ đang có dự định đi du học hoặc mong muốn có được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Nhiều bạn trẻ được anh dẫn dắt đã có thể nhận học bổng du học, tự hoạch định tương lai cho mình, đủ sức để tự lập ở nơi đất khách và tiếp tục “vươn cánh bay xa”. Được đồng hành cùng những tài năng trẻ, anh xem đây như là một dạng hạnh phúc.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn