Viết đơn nhận tội có giúp Dương Chí Dũng thoát án tử?
  • Zalo

Viết đơn nhận tội có giúp Dương Chí Dũng thoát án tử?

Thời sự Thứ Hai, 21/04/2014 03:21:00 +07:00

(VTC News) – Luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng cho biết, bị cáo đã nhận tội và xin khắc phục hậu quả để được giảm nhẹ hình phạt.

(VTC News) – Luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng cho biết, bị cáo đã nhận tội và xin khắc phục hậu quả để được giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 22/4, theo kế hoạch, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Dự kiến phiên xét xử kéo dài 3 ngày. Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Sơn (thẩm phán Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội).

Phiên tòa có tất cả 16 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó ba luật sư Trần Đình Triển, Ngô Ngọc Thủy và Trần Đại Thắng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) sẽ bào chữa cho Dương Chí Dũng.
dương chí dũng
Dương Chí Dũng
Theo luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), bị cáo Dương Chí Dũng đã có “Đơn nhận tội và xin khắc phục hậu quả để được giảm nhẹ hình phạt”.

Trong đơn, Dương Chí Dũng viết bản thân là cán bộ sinh ra trong một gia đình có công với Đảng và Nhà nước, với nhân dân, có huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV của Vinalines và là Bí thư Đảng ủy của cơ quan này.

Cho nên, để xảy ra vụ mua ụ nổi 83M này là do lỗi của bị cáo. Theo đó, bị cáo Dương Chí Dũng nhận tội Cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm dẫn đến việc mua ụ nổi cộng thêm chi phí sửa chữa khiến tổng chi phí lớn lên.

Về con số 20 tỷ đồng trong việc nhận hối lộ, luật sư Triển cho hay Dương Chí Dũng nói không biết gì về 1,66 triệu USD và cũng không nhận một đồng nào trong vụ việc này.

Bị cáo Dương Chí Dũng cũng nhận lỗi trong việc để anh em tham ô trong việc mua ụ nổi và có trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ.

Luật sư Trần Đình Triển dẫn lời bị cáo Dương Chí Dũng cho biết, bị cáo đã bàn với gia đình sẽ khắc phục tối đa về những thiệt hại đã gây ra trong vụ Vinalines.

Sáng 21/4, ông Nguyễn Hùng Sơn, phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, cho biết gia đình bị cáo Dương Chí Dũng đã đến cục này nộp 4,7 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả trong vụ án xảy ra tại Vinalines.

Gia đình bị cáo Mai Văn Phúc cũng đã nộp 3,5 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả.

Tại phiên phúc thẩm, có 9 bị cáo bị đưa ra xét xử. Riêng bị cáo Bùi Thị Bích Loan, nguyên kế toán trưởng Vinalines, không kháng cáo.

Trước đó, bản án sơ thẩm ngày 16/12/2013 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã kết án ông Dương Chí Dũng tử hình về hai tội tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ra tòa và lãnh án với ông Dũng là 9 người khác nguyên là cán bộ của Vinalines, Cục Đăng kiểm VN và Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa. Các bị cáo bị cáo buộc đã nhập khẩu ụ nổi 83M hư hỏng nặng, không có khả năng hoạt động được.

Việc làm này đã trái nguyên tắc, trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 366 tỷ đồng. Sau khi mua thành công ụ nổi 83M, Dương Chí Dũng và một số bị cáo khác chia nhau 1,666 triệu USD tiền “lại quả”.

» Bầu Kiên, Dương Chí Dũng, Huyền Như đồng loạt ra tòa
» Đơn kêu oan của vợ cựu Tổng giám đốc Vinalines viết gì?
» Sắp xử kháng án kêu oan của Dương Chí Dũng

Diệp Vy (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Viết đơn nhận tội có giúp Dương Chí Dũng thoát án tử?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin