Viết bài phàn nàn về biểu tình, Tổng biên tập báo Mỹ từ chức

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 07/06/2020 21:07:20 +07:00

Stan Wischnowski, Tổng biên tập báo Philadelphia Inquirer, đã từ chức sau một bài báo phàn nàn về những thiệt hại tài sản trong các cuộc biểu tình tại Mỹ.

Philadelphia Inquirer hôm qua thông báo Stan Wischnowski, 58 tuổi, đã rút khỏi vị trí phó chủ tịch và tổng biên tập tờ báo. Trước đó, hôm 3/6, tờ báo đã đăng lời xin lỗi về quyết định "sai lầm nghiêm trọng" khi sử dụng tiêu đề "Các tòa nhà cũng quan trọng" trong một bài bình luận ngày 2/6. Bài viết ám chỉ sự tương đương giữa các tòa nhà và tính mạng của người da màu tại Mỹ.

Bài viết còn bị chính các nhân viên của báo phản đối. Phóng viên Brandon Bell viết trên Twitter cho hay anh đã xin phép nghỉ ốm hôm 4/6. Khoảng 30 người khác trong đội ngũ 210 nhân viên báo cũng nghỉ phép với lý do tương tự.

Viết bài phàn nàn về biểu tình, Tổng biên tập báo Mỹ từ chức  - 1

Ông Stan Wischnowski - Tổng biên tập báo Philadelphia Inquirer. (Ảnh: Inquirer)

Bài viết gây tranh cãi của Inquirer xuất hiện trên một bài viết khác từ nhà phê bình kiến trúc Inga Saffron. Bà lo lắng rằng những tòa nhà bị hư hại trong biểu tình hơn một tuần qua có thể "để lại lỗ hổng lớn trong trái tim Philadelphia".

Giám đốc điều hành Lisa Hughes trong một bức thư gửi cho đội ngũ nhân viên nói rằng tiêu đề bài viết thực sự "không phù hợp và xúc phạm".

Wischnowski đã làm việc cho Inquirer 20 năm. Ông từng nhận giải Pulitzer hồi năm 2012 nhờ bài điều tra về nạn bạo lực trong trường học ở Philadelphia. Wischnowski sẽ rời báo từ ngày 12/6.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Minneapolis, bang Minnesota, bị cảnh sát khống chế hôm 25/5. Floyd tử vong ngay tại bệnh viện, sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút, dù đã cầu xin "Tôi không thể thở".

Phong trào biểu tình sau đó lan sang nhiều quốc gia khác. Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn