Việt Anh School thu 40% học phí trong mùa dịch, nhiều phụ huynh rút học bạ

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 20/04/2020 21:37:00 +07:00
(VTC News) -

Dù Việt Anh School cho biết, 40% học phí là tiền vận hành dạy online và trả lương giáo viên, song nhiều phụ huynh vẫn quyết rút học bạ, chuyển con qua trường khác.

Liên quan đến sự việc trường Trung - Tiểu học Việt Anh 1-2-3 (Việt Anh School, tỉnh Bình Dương) thu 40% họp phí trong mùa dịch, ngày 20/4, nhiều phụ huynh cho biết họ quyết định rút học bạ, chuyển con qua trường khác.

Anh M.H.D. (ngụ TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) - phụ huynh có 2 con theo học tại Việt Anh School vừa hoàn tất việc rút học bạ của cả 2 bé. Anh đang làm thủ tục chuyển qua trường mới cho các con.

Việt Anh School thu 40% học phí trong mùa dịch, nhiều phụ huynh rút học bạ - 1

Trường Trung - Tiểu học Việt Anh 3 (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

“Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định, các trường ngoài công lập thực hiện thu học phí theo thỏa thuận với phụ huynh. Các dịch vụ hỗ trợ học online và hướng dẫn học trong thời gian nghỉ dịch bệnh là dịch vụ phát sinh ngoài chương trình chính khóa, phụ huynh và nhà trường tự thỏa thuận, không tính bù vào chương trình học và thu học phí thêm.

Thế nhưng, từ lúc dịch bệnh đến nay, chúng tôi không nhận được bất cứ thông báo nào của nhà trường về việc thăm dò, lấy ý kiến mức học phí trong mùa dịch, tất cả nhà trường tự quyết và ra thông báo. Điều này là không thể chấp nhận được, tôi thà chuyển trường cho con chứ không chấp nhận điều vô lý này", anh D. bức xúc.

Tương tự, chị Đ.T.K.T. (ngụ TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) - phụ huynh của 3 con đang theo học tại Việt Anh School cho hay: “Tôi không hài lòng với cách làm việc của nhà trường, dù gắn bó đã lâu, song tôi vẫn quyết định rút học bạ một bé và chuyển đến trường khác. Nếu nhà trường không giải quyết việc thu học phí online thỏa đáng thì tôi sẽ chuyển luôn 2 bé còn lại".

Theo các phụ huynh, dù biết việc chuyển trường sẽ mất nhiều thời gian và bất tiện cho con làm quen với môi trường mới, song trước cách làm việc vô lý của nhà trường, họ chấp nhận rút học bạ.

Việt Anh School thu 40% học phí trong mùa dịch, nhiều phụ huynh rút học bạ - 2

Nhiều phụ huynh quyết định rút học bạ, chuyển con qua trường khác.

Chị N.Q.T. (ngụ Dĩ An, Bình Dương) - phụ huynh có con theo học 3 năm tại Việt Anh School bày tỏ, bản thân chị và gần 800 phụ huynh đang rất bất bình trước mức học phí trong mùa dịch mà trường đưa ra. Đồng thời, cách làm việc của trường khiến bản thân chị thất vọng.

"Tất cả các thông báo của trường đều khiến chúng tôi bất bình, thông báo không khác nào bắt ép chúng tôi phải chọn lựa chứ không hề được đóng góp phương án hay ý kiến. Dịch bệnh hoành hành, tôi và nhiều phụ huynh đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, thế nhưng dường như trường không hiểu và vẫn ép chúng tôi phải đóng 40% học phí, dù chỉ học online.

Hiện nhóm zalo của chúng tôi có gần 800 thành viên, là những phụ huynh phản đối mức học phí này của nhà trường. Chúng tôi đã làm đơn cầu cứu gửi đến Chính phủ, Bộ GD&ĐT, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Sở GD&ĐT... với hàng trăm chữ ký của phụ huynh để mong muốn được can thiệp, lấy lại công bằng", chị T. cho hay.

Chiều cùng ngày, trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Việt Anh School xác nhận, có khoảng 16 phụ huynh rút học bạ của con ra khỏi trường.

"Việc này không có gì lạ, hàng năm, cứ kết thúc một học kỳ hoặc cuối năm, vẫn có vài chục phụ huynh rút học bạ cho con. Các phụ huynh có nhiều lý do, có em thì đi du học, em thì chuyển nơi ở... Dù bất cứ lý do gì, chúng tôi cũng không níu kéo. Chúng tôi chỉ cần chú trọng vào việc giảng dạy chất lượng của nhà trường", bà Kim Anh nói.

Việt Anh School thu 40% học phí trong mùa dịch, nhiều phụ huynh rút học bạ - 3

Đại diện Việt Anh School cho biết, 40% học phí là tiền vận hành dạy online và trả lương cho giáo viên.

Về vấn đề thu 40% học phí trong thời gian học sinh học online ở nhà do dịch bệnh, theo bà Kim Anh đây là tiền vận hành dạy online và trả lương giáo viên. Học sinh không đến trường, nhưng hệ thống hoạt động của nhà trường vẫn vận hành bình thường.

"Giáo viên là một trong những nghề có mức lương thấp so với nhiều ngành. Trong mùa dịch, học sinh không đến trường, giáo viên sẽ thất nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn quyết định trả đủ 100% lương cho giáo viên.

Chưa kể đến, từ 13/4 nhà trường bắt đầu dạy online, lượng giáo án và độ khó cho việc soạn giáo án gấp đôi so với dạy bình thường. Ngoài việc giảng bài online, mỗi ngày giáo viên sẽ gọi cho từng em để nhắc nhở học tập, đồng thời giảng thêm những bài các em chưa hiểu. Rõ ràng việc dạy online cũng áp lực không kém so với dạy tại trường", Hiệu trưởng Việt Anh School phân tích.

Trước phản ánh về cách xử lý của nhà trường là thiếu tôn trọng phụ huynh, bà Kim Anh thừa nhận: "Nhà trường có chủ quan khi chỉ lấy ý kiến của những phụ huynh thân quen, đồng thời ra các thông báo kém thông minh mà không cân nhắc kỹ".

Để vấn đề được giải quyết nhanh chóng, hiện nhà trường trực tiếp liên lạc với từng phụ huynh, thăm dò ý kiến và mời phụ huynh tới trường để cùng tìm phương án tốt nhất.

Video: Thầy giáo 9X biến công thức toán thành bài rap

 

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn