• Zalo

Việt - Nga ký văn kiện hợp tác dầu khí, quốc phòng

Kinh tế Thứ Tư, 13/11/2013 07:14:00 +07:00

17 văn kiện đã được ký kết sau hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống LB Nga V.Putin chiều 12/11 tại Hà Nội.

17 văn kiện đã được ký kết sau hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống LB Nga V.Putin chiều 12/11 tại Hà Nội, trong đó có thỏa thuận hợp tác quốc phòng, dầu khí.

Trong cuộc hội đàm chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga V. Putin đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những cơ hội mới về chất nhằm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực. 
putin

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Putin trước hội đàm.  Nguyên thủ hai nước đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện. 


Hai bên nhận thấy thương mại song phương có những bước phát triển tích cực, dự kiến năm 2013 sẽ đạt 4 tỷ USD; đầu tư tăng nhanh, đồng thời cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, quy mô nền kinh tế và tiềm năng hiện có của hai bên.

Nguyên thủ hai nước nhất trí cần có các biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, trong đó dành ưu tiên nguồn lực cao nhất để sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga-Kazakhstan-Belarus trong thời gian tới, triển khai thành công các dự án đầu tư ưu tiên đã được xác định trong khuôn khổ Tổ Công tác cấp cao do hai Bộ trưởng Công Thương đứng đầu.

Hai nguyên thủ nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với phương châm sử dụng công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối, hiệu quả và chất lượng cao nhất, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong đào tạo chuyên gia hạt nhân.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự với độ tin cậy cao, phù hợp với các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại châu Á-Thái Bình Dương.
putin
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Putin duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN. 

Tổng thống Liên bang Nga V.Putin bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và các thành viên đoàn Nga trong khuôn khổ chuyến thăm và mời Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang thăm Liên bang Nga vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Kết thúc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống V. Putin đã chứng kiến lễ ký 17 văn kiện hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Hiệp định liên Chính phủ về đào tạo công dân Việt Nam tại Liên bang Nga, Hiệp định liên Chính phủ về chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác quốc phòng và nhiều Thỏa thuận cấp Bộ, ngành và các hợp đồng kinh tế khác.
putin
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga, Ngài Vladimir Putin sau khi ký kết các Hiệp định giữa hai nước và gặp gỡ báo chí. Ảnh: TTXVN. 

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước, Tổng thống Putin cũng có cuộc gặp với Tổng bí thư Nguyễn Phú TrọngThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
putin
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin đang trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: TTXVN. 

Trước đó, lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón.

Cùng dự lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin có Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, cùng lãnh đạo các bộ ngành Việt Nam cũng tham gia lễ đón.
putin
Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Ria Novosti. 

13h chiều nay, Tổng thống Putin đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tiếp đó sẽ đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
putin
Ông Putin đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: AFP 

Sáng nay (12/11), chuyên cơ chở Tổng thống Nga V.Putin và đoàn tùy tùng đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của đương kim Tổng thống. Mỗi lần đến Việt Nam, ông Putin lại mang theo những cảm xúc mới lạ và ấn tượng đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam. Chuyến thăm Việt Nam lần cũng do đích thân Tổng thống đề xuất, không phải do các cơ quan tham mưu như thường lệ.
putin
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đón tiếp Tổng thống Putin. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin nhằm tạo dấu ấn về độ tin cậy chính trị và phối hợp hành động. 

Nói về chuyến thăm của mình, Tổng thống Putin bày tỏ: “Tôi tin tưởng những cuộc hội đàm cấp cao nhất diễn ra ở Hà Nội sẽ có kết quả tốt đẹp như truyền thống từ trước tới nay, và sẽ tạo ra một động lực mới mạnh mẽ cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nhà nước và hai dân tộc chúng ta”.

Theo TTXVN/Dân Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều