Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Việt - Mỹ bắt tay thúc đẩy quan hệ công nghiệp quốc phòng

Thế giới Thứ Năm, 17/03/2016 08:20:00 +07:00

Hiện nay, công nghiệp quốc phòng là khoảng trống nhiều tiềm năng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

(VTC News) - Hiện nay, công nghiệp quốc phòng là khoảng trống nhiều tiềm năng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chiều 16/3, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ông Michael Walter Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng thương mại Mỹ - ASEAN.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp. Hai nước đã thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tiếp ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha 
Trong đó lĩnh vực hợp tác quốc phòng có bước phát triển mới, như: Chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai; đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, khoảng trống trong quan hệ hợp tác hai bên hiện nay là hợp tác về công nghiệp quốc phòng; trong khi Mỹ có khả năng, Việt Nam có nhu cầu, rất nhiều thứ mà hai bên có thể hợp tác với nhau.

Việt Nam cần Mỹ cung cấp công nghệ hiện đại, phù hợp, thích ứng với Việt Nam để sản xuất ra sản phẩm lưỡng dụng, có lợi cho cả hai bên; đây sẽ cơ hội tạo dựng con đường vững chắc đưa quan hệ quốc phòng hai nước phát triển.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Michael Walter Michalak - Ảnh: Hồng Pha 
Đồng thuận với quan điểm của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ông Michael Walter Michalak cho rằng, để hai bên hợp tác hiệu quả về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, sắp tới Mỹ sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để tìm hiểu về khả năng hợp tác của các doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Ông Michael Walter Michalak nhấn mạnh, xây dựng lòng tin giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và các doanh nghiệp Mỹ cần có thời gian để tiếp tục trao đổi, tìm hiểu về nhu cầu và thế mạnh của hai bên.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Michael Walter Michalak bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới đây sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần thúc đẩy mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới; hai bên mong muốn, nhân sự kiện này, Việt Nam – Mỹ cần nỗ lực để có thể ký kết được những hợp tác đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Hồng Pha

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin