Viện virus học Vũ Hán cảnh báo thế giới sẽ xuất hiện nhiều biến chủng mới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 08/08/2021 11:19:47 +07:00
(VTC News) -

Viện phó Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, cảnh báo thế giới cần chuẩn bị tinh thần để sống chung với COVID-19 do virus sẽ còn biến chủng và lan rộng trên toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Bạch Chính Lệ, Viện phó Viện Virus học Vũ Hán - nhà khoa học được mệnh danh là “người dơi” của Trung Quốc nổi tiếng với các nghiên cứu trên loài dơi, đã đưa ra cảnh báo về đà biến chủng tiếp tục diễn biến nhanh của virus SARS-CoV-2.

Theo bà Lệ, chính quyền các nước không nên hoảng loạn, thay vào đó, cần chuẩn bị để sống chung với COVID-19 lâu dài, lấy chiến dịch tiêm chủng toàn dân làm trọng tâm.

Viện virus học Vũ Hán cảnh báo thế giới sẽ xuất hiện nhiều biến chủng mới - 1

Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

Trước đó, bà Lệ cũng liên quan đến nhiều cáo buộc trên mạng xã hội về nghi vấn virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, bà đã nhiều lần lên tiếng phản bác cáo buộc này.

Cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19 đến nay vẫn tiếp tục gây nhiều tranh cãi, khiến quan hệ giữa Trung Quốc và các nước phương Tây ngày càng căng thẳng. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và cáo buộc các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đang “chính trị hóa” một vấn đề khoa học.

Trung Quốc mới đây cũng đề nghị tiến hành giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh ở các nước khác sau khi nhóm chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đến Vũ Hán hồi đầu năm nay.

CTV Mỹ Linh(VOV1)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp