• Zalo

Viện Virus học Vũ Hán bất ngờ mở cửa cho phóng viên Mỹ tham quan

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 11/08/2020 10:27:21 +07:00
(VTC News) -

Phòng thí nghiệm Vũ Hán trở thành tâm điểm chú ý nhiều tháng qua bất ngờ mở cửa cho một nhóm phóng viên Mỹ vào tham quan.

Đài NBC News cho biết nhóm phóng viên của họ đã có 5 giờ tham quan bên trong Viện Virus học Vũ Hán. Đây là cơ sở mà Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng bóng gió nói rằng nó có thể là nơi rò rỉ virus gây dịch COVID-19. 

Là cơ quan báo chí phương Tây đầu tiên được tiếp cận với cơ sở này, nhóm phóng viên của NBC News có cơ hội được tham quan cận cảnh phòng thí nghiệm BSL-4, nơi các kỹ thuật viên mặc các bộ đồ bảo hộ trong giống như bong bóng khi nghiên cứu các loại virus nguy hiểm nhất thế giới, bao gồm cả virus SARS-CoV-2. 

Viện Virus học Vũ Hán bất ngờ mở cửa cho phóng viên Mỹ tham quan - 1

Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: Getty Images)

Bất chấp những thuyết âm mưu đặt ra thời gian qua, Phó Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán Yuan Zhiming khẳng định virus gây đại dịch không rò rỉ từ cơ sở này. 

Ông thậm chí còn nhấn mạnh không ai có liên quan tới phòng thí nghiệm cho kết quả dương tính với virus hoặc có các kháng thể cho thấy họ từng nhiễm bệnh. 

Yuan lặp lại tuyên bố rằng phòng thí nghiệm trên chỉ biết tới virus vào cuối tháng 12 khi được yêu cầu điều tra về một loại bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân bắt đầu lây lan ở các bệnh viện địa phương

"Chúng tôi chưa từng gặp loại virus corona mới này trước đó. Không có chuyện nó rò rỉ từ phòng thí nghiệm", ông nói với NBC. 

Giám đốc phòng thí nghiệm Wang Yanyi cho biết cơ sở này sẽ hỗ trợ toàn diện cho Tổ chức Y tế thế giới. WHO trước đó đã cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc phỏng vấn các nhà khoa học ở Vũ Hán để tìm hiểu về nguồn gốc dịch. 

"Thật không may là chúng tôi bị nhắm đến như một vật tế thần cho nguồn gốc virus. Bất cứ ai cũng sẽ tức giận hoặc bị hiểu lầm khi bị gắn cho những lời buộc tội không cơ sở hoặc có ác ý khi mà họ đang thực hiện các nghiên cứu cũng như các công việc liên quan tới cuộc chiến chống COVID-19", bà này cho hay. 

Trong khi đó, ông Yuan bày tỏ sự bày tỏ sự hối tiếc khi những tranh cãi xung quanh phòng thí nghiệm gây ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như làm tổn hại sự "tiến bộ và ổn định của thế giới". 

“Trong thời kỳ dịch bệnh này, tôi nghĩ chúng ta vẫn cần phải tin vào khoa học, tôn trọng khoa học và tin tưởng vào các nhà khoa học”, ông nói thêm. 

Không trực tiếp nhắc tới các tuyên bố của Viện Virus học Vũ Hán, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng "chính phủ Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ đầy đủ dữ liệu hoặc các mẫu bệnh phẩm với cộng đồng quốc tế".

"Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời mà chúng tôi cần về một loại virus đã khiến 700.000 người thiệt mạng. Để thế giới có được những câu trả lời đó, Bắc Kinh phải cung cấp quyền truy cập công khai và minh bạch vào các thông tin cần thiết để cho phép tìm hiểu đầy đủ về nguồn gốc của virus", Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Viện Virus học Vũ Hán bất ngờ mở cửa cho phóng viên Mỹ tham quan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin