Viện trưởng Nghiên cứu Lập pháp: Cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng là 'phù hợp vì chức đã hết'

(VTC News) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội cho rằng hình thức cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng là "phù hợp vì chức đã hết".

Bên hành lang Quốc hội chiều 16/11, trả lời về việc xem xét xử lý kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, ông Nguyễn Đình Quyền, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, hiện Viện vừa có công văn trả lời về việc nghiên cứu xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng.

Vien truong Nghien cuu Lap phap: Canh cao ong Vu Huy Hoang la 'phu hop vi chuc da het' hinh anh 1

 Ông Nguyễn Đình Quyền

Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng đang có lỗ hổng đối với việc xử lý với ông Vũ Huy Hoàng. 

Nhưng chúng ta hoàn toàn vẫn có cơ sở pháp lý theo quy định của Luật cán bộ công chức năm 2008, vận dụng khoản 1 Điều 80 của Luật này liên quan đến thời hiệu xử lý kỷ luật.

Trong đó, Luật quy định vấn đề liên quan, áp dụng Điều 78 Luật cán bộ công chức xử lý đối với ông Vũ Huy Hoàng Hoàng.

Ông Quyền cho rằng có thể căn cứ vào điều khoản về thời hiệu để xử lý ông Vũ Huy Hoàng, có thể xử lý khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi miễn.

"Thời hiệu tính từ khi hành vi sai trái trong quá trình đương nhiệm, cơ sở pháp lý là căn cứ vào điều khoản về thời hiệu. Vận dụng trong các hình thức gì trong khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm thì do chúng ta nhưng cách chức, bãi nhiệm có nên hay không thì phải tính vì đã không còn đương chức.

Nên theo tôi vận dụng cảnh cáo là phù hợp, vì chức đã hết", ông Nguyễn Đình Quyền nói.

Video: Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

Ông Quyền cũng giải thích thêm, việc vận dụng thời hiệu của xử lý kỷ luật ở Điều 78 để cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng trong khi đương nhiệm và thời hiệu có giá trị 2 năm, nên kể cả lúc đã rời nhiệm sở vẫn có thể bị xử lý theo quy định.

Rõ ràng luật cán bộ công chức có điểm trống, nên bây giờ xử lý được là vận dụng điều khoản thời hiệu của Điều 78 Luật cán bộ công chức.

Vị Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhìn nhận, trong ranh giới giữa kỷ luật cán bộ công chức và hình sự "rất giáp ranh".

Và thường lâu nay, chúng ta thiên về xử lý kỷ luật, khi cán bộ lãnh đạo cấp cao xử lý hay nhìn giác độ kỷ luật, nhưng theo ông giữa việc kỷ luật cần có liên kết với xử lý hình sự.

Lâu nay, mối quan hệ xử lý vi phạm hành chính và xử lý hình sự thì có, trong quá trình thanh tra nếu có phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ qua điều tra.

Nhưng chưa có quy định, trong quá trình xử lý kỷ luật nếu có dấu hiệu xử lý hình sự thì cơ quan xử lý kỷ luật có trách nhiệm chuyển ngay cơ quan thanh tra. Đây là lỗ hổng, phải có liên kết giữa xử lý hành chính và xử lý hình sự.

Trước câu hỏi việc xử lý kỷ luật khi đã không còn đương chức có tác dụng không, ông Nguyễn Đình Quyền cho hay, cán bộ công chức khi rời nhiệm sở còn có lý lịch, hồ sơ tư pháp

Ví dụ sau khi nghỉ hưu mà thành lập doanh nghiệp, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hồ sơ tư pháp và biết cán bộ đó đã bị xử lý kỷ luật.

Xem thêm: >>>Ông Vũ Huy Hoàng về hưu vẫn bị cách chức: Quan chức Quốc hội lên tiếng

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU