Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao xin lỗi những người bị oan sai

Pháp luậtThứ Sáu, 05/06/2015 05:00:00 +07:00

Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao thay mặt lãnh đạo ngành, xin lỗi những người bị án oan.

(VTC News) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thay mặt lãnh đạo ngành, xin lỗi những người bị án oan.

Chiều 5/6, phát biểu tại phiên làm việc của Quốc hội về tình hình án oan, sai và công tác đề bù oan, sai, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói: “Về mặt nhận thức, chúng tôi biết rằng làm hàng nghìn vụ án chưa chắc đã có thành tích, nhưng làm oan sai một vụ chắc chắn phải chịu kỷ luật. Cho nên, chúng tôi đã có nhiều chỉ thị, nghị quyết, giải pháp để hạn chế oan sai”.
Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình xin lỗi người bị oan
Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình xin lỗi người bị oan
Để giải quyết tình trạng oan sai, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết đã có nhiều giải pháp được đưa ra như việc nối mạng giữa phòng xét xử với phòng làm việc của Viện trưởng VKSND cấp tỉnh ở một số địa phương để quan sát diễn biến, đánh giá chất lượng tranh tụng và trách nhiệm của những người tham gia tố tụng.

Người đứng đầu ngành Kiểm sát cũng cho rằng: “Dẫu còn một vụ án bị oan chúng tôi cũng đau như mọi người dân”. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành sẽ đưa nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này.

“Thay mặt lãnh đạo ngành, chúng tôi xin lỗi những người bị oan và sẽ tiếp tục quyết liệt hơn nữa để hạn chế đến mức thấp nhất tình hình oan sai”, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình nói.

Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết, sẽ xử lý nghiêm túc những người gây ra oan sai. Ngoài xử lý nội bộ thì công tác kiểm soát nội bộ và kiểm soát chéo được tăng cường.
Ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan sai 10 năm đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng
Ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan sai 10 năm đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hòa Bình lấy ví dụ trong những vụ như của ông Nguyễn Thanh Chấn, các cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát và Bộ Công an đều đã khởi tố cán bộ tư pháp, từ thẩm phán cho đến điều tra viên, kiểm sát viên.

“Không có bao che hay xử nhẹ”, ông Bình khẳng định.

Clip: Bắt tiếp cán bộ vụ án oan sai ông Nguyễn Thanh Chấn

VTC1

“Những gửi gắm của đại biểu Quốc hội, chúng tôi nhận thấy khá nhiều vấn đề được thể hiện trong các dự án luật trình Quốc hội lần này. Sửa luật coi như là giải pháp đầu tiên như kiến nghị trong báo cáo giám sát”, Viện trưởng Nguyễn Hòa Bình cho biết.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !