• Zalo

Viễn Thông A vi phạm bản quyền phần mềm

Kinh tế Thứ Ba, 10/06/2014 07:45:00 +07:00

Viễn Thông A và Thành Nhân đã bị phát hiện có nhiều máy tính bị cài đặt trái phép các phần mềm Microsoft không bản quyền.

Hai thương hiệu lớn được khẳng định tại thị trường Việt Nam là Viễn Thông A và Thành Nhân đã bị phát hiện có nhiều máy tính bị cài đặt trái phép các phần mềm Microsoft không bản quyền…

Đoàn Thanh tra Liên ngành thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 vừa bất ngờ tiến hành thanh tra tại Công ty TNHH Tin học Thành Nhân tại địa chỉ số 174-176-178 đường Bùi Thị Xuân, Quận 1, Tp. HCM và Công ty Cổ phẩn sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Viễn Thông A tại địa chỉ số 74 đường Cách mạng tháng 8, quận 3, Tp. HCM.
 

Tại các địa điểm này, đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều máy tính bị cài đặt trái phép các phần mềm Microsoft không bản quyền gồm Windows 8, Windows 7 Ultimate, Office 2013 Pro Plus, Office 2010 Pro Plus, Office 2007 Enterprise và một số phần mềm khác.

Viễn Thông A và Thành Nhân đều là những thương hiệu lớn được khẳng định tại thị trường Việt Nam. Nếu như Viễn Thông A sở hữu gần 100 siêu thị và trung tâm bảo hành, thì Công ty TNHH Tin học Thành Nhân có đến 6 năm liền được bình chọn là đơn vị bán lẻ phần cứng CNTT hàng đầu Việt Nam.

Sự việc trên đã khiến đại bộ phận người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và mất lòng tin khi mua hàng tại những công ty có tên tuổi lớn trên thị trường.

Theo một cuộc thăm dò của Microsoft, 28% người trả lời thăm dò cho biết các lỗ hổng do mạng, máy tính hay lỗi trang web xảy ra đều đặn trong vài tháng và nhiều hơn. Trong số các nguyên nhân lỗi, 65% liên quan đến phần mềm độc hại trên máy tính của người dùng.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng người tiêu dùng phải tốn 25 tỷ USD và 1,5 tỷ giờ trong năm 2014 để giải quyết các vấn đề an ninh do phần mềm độc hại trong các phần mềm vi phạm bản quyền tạo ra. Trong số các máy tính được mua ở 11 quốc gia trong năm 2013 với phần mềm vi phạm bản quyền, 61% máy bị nhiễm phần mềm độc hại.

Mới đây nhất, vụ kiện vi phạm bản quyền phần mềm của Microsoft và Lạc Việt đối với công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam đã đi đến thỏa thuận đền bù, trong đó Gold Long John sẽcông khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại 100% giá trị phần mềm vi phạm, khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Sự việc trên đánh dấu một bước ngoặt lớn trong công tác đấu tranh chống lại vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam khi kênh tòa án được đưa vào áp dụng xử phạt sau gần 10 năm chỉ áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính.

Đồng thời, đây cũng là một động thái tích cực nhằm cảnh báo trên diện rộng, từ đó giúp ngăn ngừa các hành vi vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam.


Theo VnMedia
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin