• Zalo

Viện phí tại Hà Nội sẽ tăng 'khủng'?

Thời sự Thứ Tư, 24/04/2013 07:05:00 +07:00

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, Hà Nội đề xuất tăng viện phí từ 1/8 tới.

(VTC News) - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vừa cho biết, Hà Nội đề xuất tăng viện phí từ 1/8 tới.

Đề xuất tăng viện phí sẽ được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trình lên Hội đồng nhân dân Thành phố trong kỳ họp vào đầu tháng 7 tới. Nếu được thông qua, việc tăng viện phí sẽ được áp dụng sớm nhất từ 1/8.Theo đề xuất của Sở Y tế Hà Nội, việc tăng viện phí lần này sẽ được thực hiện có lộ trình, mức viện phí sẽ tăng đến xấp xỉ 75% so với khung giá trần của Bộ Y tế trong khoảng từ nay cho tới hết năm 2014. Đến năm 2015, Hà Nội sẽ nâng lên bằng với mức giá trần của Bộ Y tế.

chất lượng dịch vụ y tế
Người dân mong chờ việc tăng viện phí phải song hành tăng chất lượng dịch vụ y tế.  

Kết quả khảo sát của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu khoa học phát triển về cộng đồng mới đây cho thấy, 80% bệnh nhân và người nhà được hỏi đồng ý với ý tưởng tăng viện phí với điều kiện ngành y tế Thủ đô phải cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.


Lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cũng cho rằng, nguyên nhân là do phí dịch vụ y tế quá thấp và không được điều chỉnh, trong khi chi phí phục vụ khám chữa bệnh liên tục tăng. Mức viện phí dự kiến tăng chưa thể giải quyết hết khó khăn hiện nay.

Trước đó, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết quý 1/2013, cả nước có 61 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố đã được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt khung giá viện phí mới. Hai địa phương còn lại là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chưa được phê duyệt khung giá dịch vụ y tế mới.

Còn theo Bộ Y tế, tới đây viện phí sẽ tính cả cơ cấu lương, phụ cấp cho nhân viên y tế, chi phí đào tạo nghiên cứu khoa học, khấu hao nhà cửa thiết bị y tế, nên nếu giá dịch vụ y tế tính đúng, đủ thì sẽ còn tăng thêm nhiều so với hiện tại. Vì vậy, mục tiêu của Bộ Y tế vẫn là tiến tới cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân.

Mai Lan


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin