Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng nói ông Chấn giết người
  • Zalo

Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng nói ông Chấn giết người

Pháp luật Thứ Tư, 22/07/2015 12:14:00 +07:00

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng lời khai của nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà trong phiên tòa là không có căn cứ.

(VTC News) - Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng lời khai của nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà trong phiên tòa là không có căn cứ.

Kết thúc phần thẩm vấn bị cáo và những người có liên quan, phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung sáng nay (22/7) chuyển sang phần tranh tụng.

Vị đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố đã nêu quan điểm về vụ án và đề nghị mức án dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Theo VKS, hành vi của bị cáo Chung là hung hãn, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, nên cần áp dụng biện pháp nghiêm khắc đối với bị cáo này.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung 

Cũng theo VKS, tại thời điểm bị cáo Chung phạm tội mới 14 tuổi nên cần áp dụng nguyên tắc chưa thành niên phạm tội. 

Vị đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 11 - 12 năm tù tội Giết gười. Mức án 2-3 năm tù giam cho tội Cướp tài sản. Tổng hợp mức hình phạt của bị cáo ở độ tuổi chưa thành niên là 12 năm tù giam.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị bồi thường cho gia đình bị hại 79 - 90 triệu đồng. Bồi thường cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức từ 1,2 triệu – 1,5 triệu tháng, cho Nguyễn Văn Tiến 600.000 đồng – 800.000 đồng/tháng. 

Ngoài ra, ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nêu quan điểm tại phiên tòa về những trình bày của nhân chứng mới, vị đại diện VKS cho rằng nhân chứng mới là bà Nguyễn Thị Thu Hà không biết hành vi phạm tội của Chung. 

"Việc bà Hà nói rằng Lý Nguyễn Chung không sát hại chị Nguyễn Thị Hoan là không có căn cứ, không đúng sự thật" Đại diện VKS nêu quan điểm.

Nhấn mạnh về việc này, đại diện VKS cho rằng bà Nguyễn Thị Thu Hà có nhiều lời khai nhưng không đưa ra được căn cứ pháp lý nào để chứng minh điều này.

Nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà (áo đen) tại phiên tòa sơ thẩm 

Lời khai của bà Hà được VKS cho rằng bắt nguồn từ sự nghi ngờ suy diễn không có cơ sở, chứng cứ. 

Theo đại diện VKS, bị cáo Lý Nguyễn Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm.

Trước đó, trong phần xét hỏi vào đầu giờ sáng, nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục khẳng định người sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là ông Nguyễn Thanh Chấn, không phải là Lý Nguyễn Chung.

Để chứng minh cho điều mình nói, bà Hà trình bày trước tòa 14 căn cứ để khẳng định, trong đó, có 8 căn cứ để khẳng định những lời khai của mình là đúng. 

Bà Hà cho rằng, Lý Nguyễn Chung không có động cơ để sát hại chị Hoan và thời điểm gây án Chung chỉ cao 1,3 mét nên khó gây án đối với một người phụ nữ cao to như nạn nhân. 

Bà này cũng nhắc đến việc nạn nhân Nguyễn Thị Hoan có quan hệ tình cảm với ông Chấn, do muốn trả nợ dứt điểm cho ông Chấn nên bị giết.

Nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà đặc biệt nhấn mạnh đến việc bà Thân Thị Hải đã từng nói về việc gặp Lý Nguyễn Chung để nhận tội hộ. 

HĐXX hỏi bà Hà có ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà và bà Hải không, nhân chứng Hà trả lời chỉ nói chuyện nội dung như vậy, còn không ghi âm.

Bà Hà cũng trình bày trước HĐXX, hai chiếc nhẫn chị Hoan “cắm” cho bà này đã được bán với giá 2 triệu đồng.

M.Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng nói ông Chấn giết người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin