Viêm phổi do virus lạ ở Trung Quốc: Ghi nhận trường hợp nghi vấn đầu tiên tại Singapore

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 05/01/2020 07:30:44 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế Singapore cho biết hôm thứ Bảy (4/1) rằng được thông báo về trường hợp đầu tiên nghi ngờ liên quan đến virus bí ẩn, dấy lên lo lắng về dịch SARS năm 2003.

Bệnh nhân là bé gái ba tuổi đến từ Trung Quốc bị viêm phổi và từng đến thành phố Vũ Hán. Bé gái đã được điều trị thêm, cũng như cô lập để phòng ngừa. Các xét nghiệm sơ bộ cho thấy bé gái dương tính với virus hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở trẻ em.

Các quốc gia lo ngại về sự bùng phát virus ở Vũ Hán khi xuất hiện các trường hợp viêm phổi bất thường. Bệnh dường như có liên quan tới một chợ hải sản bán buôn ở đó, nơi bán hải sản và những động vật sống khác bao gồm chim và rắn, nội tạng của thỏ và động vật hoang dã.

Viêm phổi do virus lạ ở Trung Quốc: Ghi nhận trường hợp nghi vấn đầu tiên tại Singapore - 1

Sân bay Changi. (Ảnh: Jason Quah/Straits Times)

Ít nhất 44 người đã bị ảnh hưởng ở Vũ Hán; 11 người bị bệnh nặng, làm nổi lên lo ngại hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) quay trở lại.

Singapore bắt đầu sàng lọc nhiệt độ với hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay Changi và các bác sĩ đang xem xét các trường hợp có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng chưa có báo cáo về sự lây truyền từ người sang người, nghĩa là ít rủi ro hơn cho công chúng.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông Khaw Boon Wan cho biết hôm thứ Bảy rằng Singapore đang theo dõi chặt chẽ tình hình viêm phổi ở Vũ Hán. "Không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người, vì vậy rất có thể sẽ chỉ là một dạng sốt thông thường", ông viết trong một bài đăng trên Facebook. "Nhưng sau Sars năm 2003, chúng tôi không thể không cảnh giác."

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 4/1 cũng cho biết đã kích hoạt hệ thống quản lý sự cố bệnh và đang theo dõi chặt chẽ tình hình của chủng viêm phổi siêu vi không xác định tại Trung Quốc. Sự bùng phát bệnh gây ra mối lo ngại vì những điểm tương đồng với dịch bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính nặng và cúm gia cầm - đã giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 2002 đến 2004.

Phương Anh(Nguồn: Straits Times, SCMP)
Bình luận
vtc.vn