Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

‘Viêm màng túi’ ảnh hưởng xấu đến tư duy và trí não của giới trẻ

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 09/10/2019 12:12:00 +07:00

Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự suy giảm của tài sản vật chất, nhất là tiền bạc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ con người.

Đây là kết luận của nhóm khoa học từ Trung tâm nghiên cứu Inserm của Đại học Bordeaux (Pháp), công bố trên tạp chí Neurology.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia quan sát 3.287 công dân Mỹ, ở độ tuổi từ 23 đến 35. Quá trình quan sát kéo dài trong suốt 20 năm, bắt đầu từ năm 1990 đến 2010.

money

Thu nhập của người trẻ càng giảm, khả năng tư duy và trí nhớ cũng bị kém đi rất nhiều. 

Sau khi phân tích các dữ liệu, nhóm khoa học chia người tham gia thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên, bao gồm 1.780 người, có mức lương ổn định trong 2 thập kỷ qua. Nhóm thứ hai, gồm 1.108 người, có thu nhập giảm và nhóm thứ ba, 399 người, thu nhập lúc ổn định, có lúc giảm.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu, giáo sư Leslie Grasset cho biết, nếu trong nhóm dân số này, thu nhập hàng năm bị giảm trên 25%, sẽ gây ra các vấn đề xấu về tư duy và giảm sức khỏe bộ não ở độ tuổi trung niên sau đó.

Cụ thể, mức độ suy giảm khả năng trí tuệ của giới trẻ cao hơn gấp 3 lần so với mức người bình thường quan sát được, sau 1 năm lão hóa. Kết quả này vẫn đúng khi xét thêm các yếu tố khác, như huyết áp cao, hút thuốc, trình độ giáo dục và hoạt động thể chất.

money 2

 Thu nhập hàng năm bị giảm trên 25 %, sẽ gây ra các vấn đề xấu về tư duy và giảm sức khỏe bộ não con người.

Quan sát nhóm công dân Mỹ trên vào thời điểm cuối năm, khi tình hình kinh tế có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng, nhiều công dân phải đối mặt với sự suy giảm thu nhập thực tế, cho thấy, tư suy và trí não của họ sút giảm nhiều hơn so với sự lão hóa tự nhiên của não bộ người bình thường.

Theo những dữ liệu có được, sự biến động của tài sản, vật chất (kiếm được nhiều tiền hay ít tiền) trong những năm làm việc đỉnh cao, sẽ quyết định đến quá trình lão hóa ở não lúc trưởng thành và lúc về già.

Các nhà khoa học quan sát và đánh giá khả năng tư duy của những người tham gia, bằng các bài kiểm tra đặc biệt về tư duy và trí nhớ. Kết quả, thu nhập của người dân càng giảm, thì khả năng tư duy và trí nhớ cũng bị giảm nhiều.

Một số người cho rằng, thu nhập không ổn định, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của não bộ. Vì những người sống trong điều kiện thu nhập kém, có ít cơ hội được chăm sóc y tế chất lượng ca; hoặc  do chán nản, họ hút thuốc và lạm dụng rượu thường xuyên hơn.

Bạch Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin