Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp, coi chừng ung thư dạ dày

(VTC News) - Ung thư dạ dày là dạng Ung thư phổ biến thứ 3 tại Việt Nam với khoảng 13,000 ca mỗi năm và khoảng 11,000 trường hợp tử vong hàng năm.

Mặc dù, bệnh nguy hiểm nhưng không phải không phòng tránh được. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ung thư dạ dày có thể tiến triển từ những bệnh lý dạ dày thông thường như viêm dạ dày, đặc biệt là những trường hợp có nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp).

Viêm dạ dày là một bệnh lý phổ biến trên thế giới 

Viêm dạ dày là một bệnh lý phổ biến trên thế giới 


Bằng chứng về mối liên hệ

Các nhà khoa học tại Trung tâm y tế đại học Columbia – Hoa Kỳ gần đây công bố công trình nghiên cứu giải mã nguyên nhân gây ung thư dạ dày và cơ chế chuyển hóa từ Viêm dạ dày mạn tính sang ung thư dạ dày.

Theo đó thì sự gia tăng của cytokine đơn dòng tiền viêm, một protein của hệ miễn dịch được gọi là interleukin-1 beta (IL-1β) có thể khởi đầu cho quá trình ung thư hóa trên dạ dày.

Vi khuẩn Hp là yếu tố kích hoạt tình trạng viêm dạ dày mạn tính. Ngoài ra, một loạt các cơ chế khác có liên quan tới khả năng gây Ung thư dạ dày của vi khuẩn Hp như các nhà khoa học Đức phát hiện là vi khuẩn Hp có thể gây tổn thương ở cấp độ di truyền của tế bào, những tổn thương không thể hồi phục và sửa chữa tích lũy lâu ngày có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu có nhóm đối chứng ở quy mô lớn tại Quảng Đông, Trung Quốc, theo dõi sau 15 năm thấy rằng, nhóm bệnh nhân được điều trị tiệt trừ vi khuẩn Hp có tần xuất mắc ung thư dạ dày giảm xuống 40% so với nhóm không tiệt trừ vi khuẩn Hp.
Tổ chức Y tế thế giới xếp vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày 

Tổ chức Y tế thế giới xếp vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày 


Vi khuẩn Hp cũng được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm 1 tác nhân gây ung thư dạ dày từ năm 1994. Bác sỹ David Graham, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hóa dạ dày và các bệnh nhiễm khuẩn trong buổi hội thảo tại Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ cũng khẳng định “Nếu không có nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H.pylori) ở trẻ em, thì sẽ không có Ung thư dạ dày”

Tại Nhật Bản, nước có tỷ lệ ung thư dạ dày và nhiễm khuẩn Hp thuộc vào nhóm cao nhất trên thế giới, từ năm 2013 Bộ y tế Nhật Bản đã đưa ra chính sách tìm và diệt đối với vi khuẩn Hp trong nỗ lực nhằm loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng và giảm tỷ lệ Ung thư dạ dày trong nước.

Xử lý khi bị Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp

Khi bị Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp, điều cần thiết là bạn phải có thái độ đúng đắn với bệnh. Bạn không nên quá lo lắng vì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được.

Tuy nhiên bạn cũng không được quá chủ quan trong điều trị bởi nếu không điều trị triệt để vi khuẩn Hp và tình trạng viêm có thể dẫn tới Viêm dạ dày mạn tính, Ung thư dạ dày và các biến chứng nặng nề khác như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày… Việc điều trị bệnh cần phải đúng thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ, sau khi sử dụng hết phác đồ điều trị, bạn cần tới cơ sở y tế đã điều trị để thăm khám lại xem tình trạng nhiễm khuẩn Hp và viêm dạ dày có còn không.

Bằng việc sử dụng phác đồ điều trị Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp đúng đắn, hầu hết các trường hợp đáp ứng tốt đều được chữa khỏi bệnh. Đối với nhiều trường hợp bệnh dạ dày bị tái phát nhiều lần, nhất thiết phải tìm cách điều trị dứt điểm bệnh trong đó có ba vấn đề cần được quan tâm là điều trị triệt để vi khuẩn Hp, điều trị triệt để tình trạng viêm và chống tái nhiễm vi khuẩn Hp.
Kháng thể từ lòng đỏ trứng gà là đột phá mới chống bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp 

Kháng thể từ lòng đỏ trứng gà là đột phá mới chống bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp 


Hiện nay, ngoài việc sử dụng kháng sinh, người bệnh còn có thể sử dụng thêm kháng thể chống vi khuẩn Hp để tăng cường hiệu quả điều trị vi khuẩn Hp nhất là trong trường hợp bệnh nhân bị tái nhiễm Hp nhiều lần, có nguy cơ Hp kháng thuốc kháng sinh. Loại kháng thể này có tên là OvalgenHP, một phát minh của Nhật Bản.

Kể cả đối với trẻ nhỏ, việc lựa chọn một giải pháp an toàn và hiệu quả chắc chắn sẽ đảm bảo trẻ được điều trị thành công mà không lo tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc.

Ngoài ra, sau khi đã điều trị thành công vi khuẩn Hp, bệnh nhân cũng nên được hướng dẫn sử dụng loại kháng thể OvalgenHP trong phòng ngừa tái nhiễm khuẩn Hp và chống lây nhiễm vi khuẩn Hp cho người khác, đặc biệt là trong gia đình.

Đặc biệt, đối với những trường hợp không đáp ứng với kháng sinh, loại kháng thể OvalgenHP sử dụng lâu dài cũng có tác dụng ức chế khả năng gây bệnh của vi khuẩn Hp và loại trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cơ thể.

Việc phát minh ra kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là đột phá về công nghệ miễn dịch của Nhật Bản hứa hẹn sẽ mở ra một chương mới trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn Hp trong phạm vi toàn cộng đồng.

Độc giả cần tìm hiểu về các kiến thức về bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra và các biện pháp xét nghiệm, điều trị bệnh lý này, xin vui lòng ghé thăm website: www.gastimunhp.vn Hoặc liên hệ hotline 0165.651.69960165.651.6996 | 0903.294.7390903.294.739.
 

 

Biển Đông
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa