Video: Xúc động cảnh 30.000 người tới viếng phi công Nga anh hùng

(VTC News) - Hơn 30.000 người tới dự tang lễ của Thiếu tá Roman Filipov, phi công anh hùng Nga hy sinh tại Syria được tổ chức tại quê nhà Voronezh của anh.

"Hơn 30.000 người tới tham dự sự kiện này, bao gồm các lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, đại diện các cơ quan thực thi pháp luật, người thân, bạn bè của Filipov", Bộ Nội vụ Nga cho biết.

Video: Dòng người tới viếng phi công Nga anh hùng

Lễ tang của Thiếu tá Filipov được tổ chức tại khu phức hợp quân sự ở Voronezh. Thi thể của Filipov sau đó được chuyển tới khu tưởng niệm Kominternovskoye trước khi đưa tới chôn cất tại nghĩa trang Alley of Glory. Khoảng 2.000 người có mặt tại đây để đặt hoa và vòng hoa tưởng niệm viên phi công anh hùng.

Trước đó, hôm 8/2, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa phi công anh hùng Roman Filipov về quê nhà tại sân bay Chkalovsky, Matxcơva. Bộ trưởng Sergey Shoigu và nhiều lãnh đạo cấp cao của Bộ quốc phòng cũng có mặt tại sự kiện này.

Video: Lễ truy điệu phi công anh hùng Nga

"Hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng thành kính tới thiếu tá, anh hùng ngước Nga Roman Filipov. Chúng ta tiễn đưa anh bằng nghi thức danh dự quân đội với sự tham gia của bạn bè, đồng chí, Bộ trưởng và các Thứ trưởng Quốc phòng. Anh ấy trung thành với lời thề của mình, chiến đấu ngoan cường với kẻ thù", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Nikolay Pankov phát biểu tại lễ truy điệu.

"Tên tuổi của anh sẽ luôn ở trong trái tim của mỗi người chúng ta", cựu Tư lệnh Không quân, Tướng Vladimir Mikhailov nói.  Sau lễ truy điệu, linh cữu của thiếu tá Nga được đưa lên máy bay Il-76 để trở về quê nhà.

Cường kích Su-25 do Thiếu tá Roman Filipov điều khiển bị các phần tử khủng bố bắn hạ tại tỉnh Idlib, Syria ngày 3/2 khi chiếc cường kích này đang thực hiện chuyến bay tuần tra.

Ngày 6/2, Tổng thống Putin ký sắc lệnh truy tặng danh hiệu anh hùng Nga cho thiếu ta Roman Filipov. "Roman Filipov được truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga vì lòng quả cảm, gan dạ và tinh thần bất khuất khi thực hiện nhiệm vụ được giao", sắc lệnh của Tổng thống Nga nêu rõ.

>>> Đọc thêm: Nga đưa thi thể phi công Su-25 anh hùng ra khỏi khu vực khủng bố bằng cách nào?

 (Nguồn: RT, Tass)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU