• Zalo

'Kỹ thuật tốt chưa đủ giúp Văn Hậu tìm được chỗ đứng ở Heerenveen'

Thể thao Thứ Bảy, 28/09/2019 06:54:00 +07:00

Có kỹ thuật cơ bản tốt mới là điều kiện cần để Đoàn Văn Hậu tìm được cơ hội ra sân ở SC Heerenveen, anh phải có thêm một tư duy thi đấu thật thông minh.

Văn Hậu nhận được lời khen từ huấn luyện viên Johnny Jansen của SC Heerenveen khi thể hiện tác phong tập luyện chuyên nghiệp và sở hữu kỹ thuật cơ bản tốt trong những buổi tập đầu tiên trên đất Hà Lan. Dù vậy, anh còn yếu về ngoại ngữ, dẫn đến việc chưa thể lĩnh hội hết chiến thuật.

Trao đổi với Zing.vn, HLV Robert Alberts người Hà Lan phân tích chỉ với kỹ thuật hoàn hảo chưa đủ giúp Văn Hậu tìm được cơ hội ra sân ở Heerenveen. Anh cần thêm tư duy chơi bóng thông minh và nhãn quan chiến thuật sắc bén. Đây là thách thức lớn nhất với cầu thủ Đông Nam Á khi sang châu Âu.

vanhautraloiphongvan1

 Văn Hậu cần học cho thấy tư duy chơi bóng thông minh tại Hà Lan. (Ảnh: SC Heerenveen)

"Tư duy là điều không được HLV dạy trên sân cỏ. Điều này thuộc về tiềm thức tự nhiên của cầu thủ. Mỗi người sẽ có tư duy khác nhau. Đó giống như sự thông minh trời ban vậy. Không ai có thể giống ai về khía cạnh này", vị HLV từng trưởng thành từ lò đào tạo của Ajax nói với Zing.vn.

Nhà cầm quân của Persib Bandung cho biết thêm ngay cả khi được cải thiện ngoại ngữ, Văn Hậu cần làm quen thật nhanh với văn hóa bóng đá tại Hà Lan. Thích nghi được điều đó, hậu vệ 20 tuổi sẽ nắm được cốt lõi giá trị và tính chiến thuật Heerenveen hướng tới. Phần còn lại với anh sẽ rất dễ dàng.

Thích nghi với môi trường mới được hiểu là cách Văn Hậu phải tự thay đổi mình để hòa nhập với triết lý chung đội bóng. Lúc này, anh cần hy sinh cái tôi hoặc phong cách chơi bóng cũ kỹ trước đây, đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn về chiến thuật từ HLV mới.

Ông Alberts tin Văn Hậu sang Hà Lan khi tuổi đời còn trẻ sẽ là lợi thế bởi anh dễ được uốn nắn. "Nhiều cầu thủ không thích nghi được môi trường mới vì họ không hiểu cách CLB vận hành, cũng như tư duy kém. Vấn đề tư duy lại được quyết định bởi sự thông minh của một cầu thủ", vị HLV người Hà Lan cho biết.

"Kỹ thuật cá nhân là điều các HLV ở Heerenveen có thể rèn luyện cho Văn Hậu, nhưng tư duy chơi bóng lại thuộc về cá nhân cầu thủ này. Anh ấy phải tự biết phát triển bản thân".

q4511

 Văn Hậu có trận ra mắt trong đội hình dự bị của Heerenveen. (Ảnh: Facebook Nguyễn Đắc Văn).

Trước đó, cựu trung vệ Danny van Bakel người Hà Lan từng nhận định Văn Hậu có phong cách thi đấu rất phù hợp với Heerenveen. Là hậu vệ cánh, tuyển thủ Việt Nam luôn thích dâng cao tấn công, yếu tố giúp anh tạo ra nhiều khoảnh khắc bùng nổ với những bàn thắng và kiến tạo.

Phong cách chơi bóng hiện đại và ưa chuộng tấn công chắc chắn là lợi thế rất lớn để Văn Hậu ghi điểm trong mắt HLV Jansen. Tuy nhiên, bóng đá ở Hà Lan không phải nơi dành cho những cầu thủ chỉ biết cầm bóng rồi rê dắt trên sân. Họ phải cho thấy được sự thích nghi với chiến thuật chung toàn đội.

Văn Hậu nên biết chọn thời điểm phòng ngự và tấn công sao cho phù hợp. Điều đó nằm ở tư duy của hậu vệ 20 tuổi quê Thái Bình. Thành công của Văn Hậu trên xứ sở hoa tulip có thể được quyết định ở yếu tố này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin