Video: Trung Quốc thử nghiệm 'đàn' máy bay cảm tử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 16/10/2020 12:32:05 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Trung Quốc thử nghiệm phóng máy bay không người lái (UAV) bằng cách thả rơi từ trực thăng hoặc phóng từ xe tải.

Cuộc thử nghiệm do Viện Điện tử và Công nghệ thông tin Trung Quốc (CAEIT) thực hiện đầu tháng 9 nhưng không rõ thời gian chi tiết và địa điểm. 

Trong đoạn video, những chiếc UAV hình ống có cánh gấp lò xo được phóng từ bệ phóng phía sau xe tải Dongfeng Mengshi. Bệ phóng này có 48 ống phóng xếp thành 4 hàng, mỗi hàng 12 ống, tạo cảm giác như một bệ phóng rocket nhiều ống thu nhỏ. 

Tại một thời điểm trong đoạn clip, những chiếc UAV được thả từ máy bay. 

Video: Trung Quốc thử nghiệm "đàn máy bay không người lái"

Phần còn lại trong clip dài gần 1 phút, cho thấy có đến 11 chiếc UAV tập hợp lại thành 1 đội hình đông đảo. Một người dường như điều khiển chuyển động của phi đội này thông qua 1 màn hình cảm ứng bằng 1 thiết bị giống máy tính bảng. 

Camera gắn trên những chiếc UAV sẽ quan sát các khu vực trên mặt đất, sau đó tìm kiếm các mục tiêu. Hình ảnh về quá trình tấn công tự sát được gửi về thiết bị theo dõi của người điều khiển. 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin rất ít về cuộc diễn tập, nhưng những chiếc UAV xuất hiện trong video rất giống CH-901 - 1 trong 2 loại UAV mà quân đội Trung Quốc hồi đầu năm cho biết họ đang phát triển. 

CH-901 dài 1,2 m, nặng 9 kg, tốc độ tối đa 150 km/giờ, bán kính hoạt động 15 km và thời gian ở trên không là 120 phút. Tuy nhiên, đây có thể là các phiên bản sửa đổi hoặc 1 hệ thống hoàn toàn khác. 

CAEIT trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc - một công ty nhà nước chuyên phát triển các thiết bị dân dụng cho mục đích dân sự. 

Tháng 5/2018, công ty này từng triển khai một đợt thử nghiệm, trong đó 200 UAV được điều khiển cùng 1 lúc. 

Song Hy(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp