Video: Trung Quốc phóng tên lửa thất bại

(VTC News) - Vụ phóng tên lửa đẩy hạng nặng Trường Chinh-5 của Trung Quốc thất bại ngay sau khi tên lửa rời khỏi bệ phóng tại Trung tâm không gian Văn Xương trên đảo Hải Nam, RT đưa tin.

Tên lửa này mang theo Shijian-18, vệ tinh nặng nhất và được trang bị công nghệ mới nhất mà Trung Quốc đưa vào không gian. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây nên sự cố này, tuy nhiên theo Tân Hoa Xã, “một bất thường đã xảy ra trong quá trình tên lửa được phóng đi”. 

Video: Trung Quốc phóng tên lửa thất bại

Đây là lần thứ hai Trường Chinh-5 được phóng đi sau vụ phóng thành công hồi tháng 9 năm ngoái. Loại tên lửa đẩy này có thể mang theo 25 tấn, tương đương trọng lượng của 16 chiếc xe hơi.

Trường Chinh-5 sử dụng 2 loại nhiên liệu, dầu hỏa/oxy hóa lỏng và hydro hóa lỏng/oxy hóa lỏng thay thế các nhiên liệu có độ độc hại cao, khiến tên lửa này trở nên thân thiện với môi trường hơn và ít chi phí hơn.

Theo RT, nếu vụ phóng Trường Chinh-5 hôm 2/7 thành công, tên lửa này sẽ cùng cấp dữ liệu cần thiết để Trung Quốc chuẩn bị cho việc phóng tàu Hằng Nga-5 thăm dò Mặt Trăng vào năm 2018. Hiện vẫn chưa rõ thất bại này có ảnh hưởng tới toan tính này hay không.

>>> Đọc thêm: Tên lửa Scud Việt Nam sở hữu mạnh cỡ nào?

Song Hy (Nguồn: RT)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU